Viết một bài văn bản trình bày ý kiến, quan điểm của anh chị về nét đặc sắc về một bài thơ hoặc một thiên truyện, một kịch bản văn học

Hướng dẫn

Đề bài: Viết một bài văn bản trình bày ý kiến, quan điểm của anh chị về nét đặc sắc về một bài thơ hoặc một thiên truyện, một kịch bản văn học

Mở bài: Giới thiệu về nét đặc sắc về một bài thơ hoặc một thiên truyện, một kịch bản văn học

Trong tất thảy những tác phẩm trong bộ phận văn học cách mạng Việt Nam, có thể nói tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất. Truyện ngắn Những đứa con trong gia đình không chỉ đặc sắc về mặt nội dung và còn đặc sắc về mặt nghệ thuật.

Thân bài: Trình bày ý kiến quan điểm về nét đặc sắc về một bài thơ hoặc một thiên truyện, một kịch bản văn học

Trước hết là đặc sắc về nội dung, đọc truyện ngắn Những đứa con trong gia đình người ta không thể nào cầm được nước mắt khi chị em Chiến Việt tuổi còn nhỏ nhưng ai nấy đều xung phong tòng quân đi lính để trả thù cho cha mẹ. Nội dung đặc sắc bởi người đọc được thấy một gia đình có truyền thống giết giặc. Ông bà của Chiến và Việt đều bị bọn giặc giết hại, cha hai chị em đi lính bị chúng bắt và giết chết. Mẹ Chiến và Việt bụng mang dạ chửa nhưng vẫn đến chửi thẳng vào mặt lũ giặc không hề sợ hãi. Chú Năm người lớn còn lại duy nhất trong nhà, giữ cuốn sổ gia đình ghi lại tất tần tật những tội ác của bọn giặc đã gây cho gia đình họ. Đặc biệt trong cuốn sổ đó, những chiến công mà các thành viên trong gia đình làm nên cũng được ghi lại. Chị Chiến tuy lớn hơn Việt có một tuổi nhưng bao giờ cũng tỏ ra rất người lớn, nhường nhịn em và luôn dành cho em những gì tốt đẹp nhất. Vì nghĩ cho Việt nên Chiến không muốn em mình còn nhỏ mà sớm đã phải đi giết giặc. Còn Việt, một anh chàng vừa trẻ con nhưng lại vừa gan dạ và cũng rất thương chị. Khi nghe chị nói chuyện tính toán việc nhà thì cứ bảo chị tự liệu thế nào thì liệu. Việt không nghe lời Chiến mà quyết tâm đi lính để trả thù cho ba mẹ. Vào chiến trường anh trở thành một người chiến sĩ gan dạ, trong đêm bị thương trong rừng, Việt nhớ lại những kỉ niệm về gia đình mình, thỉnh thoảng trong bóng tối anh lại sợ con ma cụt đầu. Ấy vậy mà khi đồng đội tìm ra anh, anh tưởng địch suýt nữa thì bóp cò.

Không chỉ đặc sắc về mặt nội dung mà truyện còn có nhiều nét đặc sắc về nghệ thuật. Nét đặc sắc thứ nhất phải kể đến tình huống truyện, tuy đơn giản nhưng lại hấp dẫn người đọc. Thứ hai là điểm nhìn trần thuật, truyện được kể theo hồi tưởng miên man đứt quãng của Việt trong một đêm bị thương nằm lại trong cánh rừng. Truyện được kể theo ngôi thứ ba, nhà văn giấu mình để để trao ngòi bút cho một nhân vật trong tác phẩm. Đây là lối trần thuật nửa trực tiếp. Cách trần thuật như thế mang lại màu sắc tự nhiên cho thiên truyện, tác giả không chỉ đứng ngoài quan sát nhân vật mà còn thâm nhập vào tận sâu tiềm thức và tình cảm của nhân vật giúp cho việc bộc lộ cá tính phẩm chất của nhân vật được tốt hơn. Câu chuyện không kể theo một chiều, không theo trật tự logic thông thường mà được kể theo những lần tỉnh lại của nhân vật Việt. Cứ thế theo những lần nhớ về quá khứ ấy của anh, bạn đọc thấy được quá khứ của gia đình Việt, những chiến công, những mất mát của gia đình. Không chỉ thế, Những đứa con trong gia đình còn có những màn đối thoại độc thoại nội tâm hấp dẫn và cảm động. Chẳng ai quên được những câu nói mà chị em Việt Chiến nói với nhau trước khi lên đường cũng không ai quên được những câu nói triết lý nhưng không hề khô khan của chú Năm. Đặc biệt nhà văn còn xây dựng thành công nhân vật mang màu sắc Nam Bộ.

Xem thêm:  Cảm nhận về hồn thơ thắm thiết của Trần Nhân Tông trong bài Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra (Thiên Trường vãn vọng)

Kết bài: Bài văn trình bày quan điểm về nét đặc sắc về một bài thơ hoặc một thiên truyện, một kịch bản văn học

Có thể nói, Những đứa con trong gia đình là một tác phẩm đặc sắc trong những tác phẩm đặc sắc của văn học Cách mạng. Ở đó ta thấy được những mất mát và những chiến công của nhân dân miền Nam nói riêng và của dân tộc ta nói chung. Nguyễn Thi đã góp cho nền văn học Việt Nam một tác phẩm giàu giá trị về cả nội dung và nghệ thuật.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

VIET VAN BAN TRINH BAY QUAN DIEM, Y KIEN CUA MINH VE NET DAC SAC VE MOT BAI THO HAY THIEN TRUYEN

VIẾT VĂN BẢN TRÌNH BÀY QUAN ĐIỂM, Ý KIẾN CỦA MÌNH VỀ NÉT ĐẶC SẮC VỀ MỘT BÀI THƠ HAY THIÊN TRUYỆN

EM HAY VIET VAN BAN TRINH BAY QUAN DIEM, Y KIEN CUA MINH VE NET DAC SAC VE MOT BAI THO HAY THIEN TRUYEN

EM HÃY VIẾT VĂN BẢN TRÌNH BÀY QUAN ĐIỂM, Ý KIẾN CỦA MÌNH VỀ NÉT ĐẶC SẮC VỀ MỘT BÀI THƠ HAY THIÊN TRUYỆN

Theo Vanhochay.com

Topics #gia đình #giới thiệu #kỉ niệm #Nguyễn Thi #Những đứa con trong gia đình #quan điểm #văn học