Tóm tắt truyện Tấm Cám – Bài số 1

Tấm cám là câu chuyện kể vể cuộc đời xoay quanh 3 nhân vật: Tấm, Cám và mụ Dì ghẻ. Mồ côi cha từ nhỏ, Tấm sống với Dì Ghẻ và em cùng cha khác mẹ là Cám. Vất vả từ nhỏ, Tấm phải làm đủ thứ trong nhà từ lau dọn quét chùi cho tới thổi cơm đồng áng, còn ngược lại Cám lại được mẹ cưng chiều không phải làm gì.

Một hôm, mụ dì ghẻ bảo cả tấm và Cám cùng đi xúc tép, ai xúc được nhiều hơn thì phần thưởng sẽ là một cái yếm đào. Vì ham chơi, mãi tới cuối ngày mà Cám thì vẫn chưa bắt được con nào nhưng tấm thì lại được một giỏ đầy. Vì muốn có chiếc yếm đào nên Cám đã bảo Tấm xuống gội đầu và một mình trên bờ trút hết cá tép để về nhận lấy chiếc yếm đào. Tấm bưng mặt khóc thì Bụt hiện ra, được Bụt mách nước Tấm tìm thấy trong giỏ của mình vẫn còn một con cá bống, cô bèn mang về nuôi, hàng này cho cá ăn và dành dụm cho cá Bống.

Mẹ con Cám biết được liền bắt cá Bống và giết, Tấm về không thấy lại bưng mặt khóc,lần này nhờ có Bụt tấm lại tìm được xương của cá Bống và chôn ở 4 chân giường. Ngày hội làng, dì ghẻ trộn gạo lẫn thóc, bắt Tấm phải ở nhà nhặt xong mới được đi xem. Tấm tủi thân ngồi khóc, Bụt hiện lên sai chim sẻ nhặt thóc giúp Tấm rồi bảo Tấm đào bốn cái lọ dưới chân giường lên để láy quần áo đẹp đi xem hội và một con ngựa để cưỡi. Tấm đi qua cầu, chẳng may đánh rơi một chiếc giày xuống nước, mò mãi không được. Khi voi của vua đi qua cứ đứng lại, làm sao cũng không chịu đi vua liền sai quân lính xuống mò thì vớt lên một chiếc giày xinh đẹp. Vua truyền lệnh  nếu ai ướm vừa sẽ cưới làm vợ. Mọi người thi nhau ướm thử, kể cả mẹ con Cám. Tới lượt Tấm, chiếc giày vừa như in cùng với chiếc giày trong túi Tấm đưa. Tấm trở thành hoàng hậu từ đó.

Vào ngày giỗ bố, Tấm xin phép vua về thăm nhà. Dì ghẻ lập mưu lừa Tấm trèo lên cây hái cau rồi mình ở dưới đốn cây giết Tấm để Cám vào cung thay chị. Tấm chết hóa thành chim vàng anh ngày nào cũng ở bên vua. Mẹ con Cám liền giết vàng anh, bỏ lông ra góc vườn. Từ nơi ấy lại mọc lên hai cây xoan đào. Vua thích hai cây xoan đào, liền mắc võng nằm ngủ. Mẹ con Cám tức giận liền chặt hai cây xoan đóng thành khung cửi. Lúc Cám dệt vải, khung cửi kêu tiếng Tấm, Cám sợ hãi, đem đốt khung cửi rồi đổ tro đi thật xa. Từ chỗ tro lại mọc lên một cây thị xanh tốt nhưng chỉ có duy nhất một quả và ở tít trên cao. Một hôm, bà cụ đi chợ trông thấy yêu mến quả thị liền bảo thị về ở với bà. Quả thị trên cao rơi vào túi bà. Bà đem quả thị về nhà.Tấm từ trong quả thị chui ra, nấu cơm, nấu nước, dọn dẹp giúp bà cụ. Bà cụ thấy lạ, rình thấy Tấm ở trong quả thị chui ra, bà xé vỏ quả thị đi. Từ đó, Tấm sống với bà cụ như hai mẹ con.

Xem thêm:  Bài văn hay tả lại hành động em có lỗi trong bữa cơm gia đình

Vào một hôm nhà vua kinh lí đi qua, thấy trầu giống Tấm têm ngày trước liền gọi hỏi. Vua nhận ra Tấm liền rước Tấm về cung. Cám thấy chị đẹp hơn xưa, sinh lòng ghen ghét. Tấm chỉ cho Cám cách làm da trắng, Cám làm theo dội nước sôi lên người rồi chết. Nghe tin Cám chết, mẹ Cám nghe tin cũng chết theo con.

Tóm tắt truyện Tấm Cám – Bài số 3

Tấm và Cám là hai chị em cùng cha nhưng khác mẹ. Vì mẹ Tấm mất từ khi Tấm còn nhỏ nên Tấm phải sống cùng với dì ghẻ và cô em gái Cám. Tấm hàng ngày phải làm lụng vất vả tất tần tật mọi việc trong nhà còn Cám chỉ biết chơi và chơi.

Một hôm, bà dì ghẻ Tấm nói: “hai chị em ra đồng bắt tép, ai bắt được nhiều tép hơn mẹ sẽ thưởng cho cái yếm đào”. Tấm bắt được đầy giỏ tép còn Cám thì mải chơi nên chả được con nào. Lúc trên đường về Cám đã lừa tấm trút hết số tép trong giỏ sang giỏ của mình và chạy về lĩnh thưởng. Tấm biết mình bị em gái lừa nên ngồi khóc. Bụt hiện lên bảo Tấm hãy mang con cá bống còn sót lại trong giỏ về nuôi. Tấm nuôi bống, hàng ngày cho bống ăn cơm nhưng rồi một ngày mẹ con nhà Cám biết và bắt bống giết thịt. Tấm mất bống nên lại ngồi ôm mặt khóc, Bụt lại hiện lên bảo Tấm hãy tìm xương cá cho vào 4 cái hũ đem chôn dưới 4 chân giường.

Ngày hội làng đã mở, hai mẹ con Cám đi chơi hội, Tấm rất muốn đi nên xin phép dì ghẻ. Bà dì ghẻ đã đem gạo trộn lẫn với thóc rồi bắt Tấm nhặt xong mới được đi. Tấm tủi thân vì biết không thể nào nhặt xong được để đi hội nên lại ngồi khóc. Bụt hiện lên bảo đàn chim sẻ giúp bống nhặt thóc, loáng một cái gạo đã ra gạo còn thóc đã ra thóc. Bụt bảo Tấm hãy đào 4 cái hũ lên, sẽ có quần áo đẹp để đi chơi hội, thêm cả một chiếc xe ngựa để cưỡi.

Trên đường trở về nhà Tấm làm rơi mất chiếc hài nhỏ của mình xuống nước. Xe ngựa của nhà vua đi qua thấy chiếc hài, nhà vua cử quân lính xuống lấy và muốn tìm bằng được người ướm vừa chiếc hài này vào chân để lấy làm vợ. Tất cả con gái trong nước đều ướm thử nhưng không vừa, ngay cả mẹ con nhà cám cũng tham gia. Nhưng duy nhất chỉ đến khi Tấm ướm, chiếc giày vừa như in. Nhà vua lập tức rước làm về cung và cưới nàng làm vợ. Kể từ khi đó Tấm lên làm hoàng hậu.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện Rừng xà nu

Đến ngày giỗ cha, Tấm trở về nhà để làm giỗ. Dì ghẻ lại lập mưu giết Tấm, thừa lúc Tấm trèo lên ngọn cây hái cau, bà ta đã chặt gốc làm Tấm ngã xuống ao và chết để cho Cám có cơ hội vào cung thay chị. Tấm chết hóa thành con chim vàng anh suốt ngày theo nhà vua hót cho vua nghe. Cám biết nên đã giết vàng anh rồi bỏ lông ra góc vườn. Nơi ấy lại mọc thêm hai cây xoan đào cành lá rất tốt. Nhà vua rất thích mắc võng lên hai cây xoan đào để nghỉ ngơi. Cám lại tiếp tục chặt cây đóng thành khung cửi. Lúc cám đang dệt vải, chiếc khung cửi kêu tiếng tấm, cám sợ hãi quá liền mang khung cửi đi đốt rồi đem vứt tro đi thật xa.

Nơi cám vứt tro lại mọc lên một cây thị cành lá xum xuê nhưng trên cây chỉ có một quả thị duy nhất rất thơm. Một bà lão đi qua thấy thị thơm liền bảo “thị ơi thị về với bà, bà mang về ngửi chứ bà không ăn”. Quả thị lập tức rơi vào túi bà lão. Hàng ngày bà lão đi chợ, Tấm từ trong quả thị chui ra dọn dẹp nhà cửa và nấu cơm nấu nước giúp bà lão. Một hôm, bà lão rình bắt được, bà xé vỏ thị đi, và kể từ đó Tấm trở lại làm người. Tấm sống với bà lão gắn bó như hai mẹ con.

Một hôm trên đường đi kinh lí ngang qua quán nước của bà lão, nhà vua thấy miếng trầu têm đẹp giống Tấm têm nên hỏi bà. Khi tấm bước ra, nhà vua nhận ra ngay vợ mình và rước nàng về cung. Cám thấy chị mình đẹp hơn xưa nên càng ghen ghét đố kị. Tấm chỉ cho Cám phương pháp làm da trắng như mình, Cám làm theo và bị bỏng chết. Dì ghẻ nghe tin con gái mình chết nên cũng đã chết theo.

Tóm tắt truyện Tấm Cám – Bài số 4

Tấm Cám là một trong nhiều truyện tiêu biểu cho loại truyện cổ tích thần kì Việt Nam.Tấm và Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. Bố mẹ mất sớm, Tấm phải ở với dì ghẻ (mẹ Cám). Tấm vất vả, khổ cực, còn Cám thì được cưng chiều.

Một hôm, Tấm và Cám cùng đi hớt tép, Cám mải rong chơi nên chiều về giỏ không. Cám đã lừa trút hết tép trong giỏ của Tâm. Tấm khóc. Bụt hiện lên bảo Tấm xem trong giỏ còn gì không. Tấm tìm thấy một con cá bống. Tấm thả cá Bống xuống giếng, mỗi ngày cho Bống ăn cơm. Mẹ con nhà Cám rình, biết được, đã lừa cho Tấm đi chăn trâu thật xa, ở nhà giết thịt cá bống. Bụt bảo Tấm tìm nhặt xương cá, bỏ vào bốn cái lọ, chôn ở bốn chân giường.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về truyện Thầy bói xem voi

Đến ngày hội làng, mọi người nô nức đi xem hội. Mẹ con Cám trước khi đi còn trộn thóc lẫn gạo bắt Tấm nhặt. Tấm tủi thân ngồi khóc. Bụt hiện lên, sai đàn chim sẻ nhặt giúp Tấm. Rồi bảo Tấm đào bốn cái lọ xương bống dưới chân giường lên. Trong lọ có quần áo đẹp, khăn, nón, giày… và một con ngựa hồng rất đẹp. Tấm vui sướng, tắm rửa, thay đồ, cưỡi ngựa đi xem hội.

Khi ngựa qua cầu, chẳng may Tấm đánh rơi một chiếc giày xuống sông. Tấm mò mãi mà không được. Lát sau, ngựa của nhà vua qua cầu cứ hí lên không chịu đi. Vua sai quân lính xuống sông mò, thì bắt được một chiếc giày xinh đẹp. Vua truyền lệnh: hễ ai ướm giày vừa chân thì vua sẽ lấy làm vợ. Mọi người thi nhau ướm thử. Đến lượt Tấm, chiếc giày vừa vặn. Vua cho kiệu rước Tấm về cung. Ít lâu sau, nhân ngày giỗ bố, Tấm xin phép vua về thăm nhà. Dì ghẻ lập mưu lừa Tấm trèo cau rồi đốn gốc giết Tấm, để Cám vào cung thay chị.

Tấm chết, biến thành Vàng Anh. Vua rất yêu chim. Mẹ con Cám giết Vàng Anh, đổ lông ra góc vườn. Nơi ấy mọc ra hai cây xoan đào. Vua rất thích hai cây xoan đào, mắc võng ngủ, không để ý gì đến Cám. Mẹ con Cám chặt hai cây xoan làm khung cửi. Khung cửi kêu tiếng người khiến Cám sợ hãi chặt khung cửi, đốt, đem tro đổ ra thật xa. Nơi xa ấy lại mọc ra cây thị tươi tốt. Nhưng cây thị chỉ có một quả thơm và ở trên cao. Một bà cụ đi chợ trông thấy, đọc câu: Thị ơi, thị hỡi! Thị rụng bị bà. Thị thơm bà ngửi, chứ bà không ăn. Quả thị liền rụng vào bị bà. Bà cụ đem về. Tâm ở trong quả thị chui ra, nâu cơm, nấu nước, dọn nhà dọn cửa cho bà. Bà cụ rình bắt được, xé nát vỏ quả thị đi. Từ đó Tấm sống với bà cụ như hai mẹ con.

Một lần, nhà Vua kinh lí đi qua ghé vào quán nước, nhận được Tấm. Vua đón nàng về cung. Cám thây chị đẹp hơn xưa đem lòng ganh ghét. Tấm trả thù Cám. Mụ dì ghẻ cũng uất lên mà chết theo con. Truyện Tấm Cám phản ánh cuộc đấu tranh giai cấp trong xã hội, nói lên số phận của những con người mồ côi, bất hạnh và thể hiện khát vọng chiến thắng cái ác giành và giữ hạnh phúc.

Vũ Hường tổng hợp

Topics #bố mẹ #chiến thắng #cơ hội #con ngựa #con người #Tấm Cám #truyện tấm cám