Bài văn hay kể lại câu , Thuỷ Tinh theo lời kể

Hướng dẫn

Ngày xưa, Hùng Vương thứ 18 có một nàng công chúa rất đẹp, tên là Mị Nương. Năm nàng 18 tuổi, vua tố chức kén rể quý.

Hồi ấy ở nước ta giữa thần linh và loài người còn gần gũi nhau lắm. Một hôm, có hai chàng trai lạ, tướng mạo khác thường đến cùng xin làm rể. Một người xưng là Sơn Tinh, có tài dời non, lấp bể. Một người là có tài dâng nước sông, biển, làm mưa làm gió. Vua Hùng rất băn khoăn. Không biết gả con cho ai vì cả hai đều xứng đáng, bèn phán truyền: “Hai chàng đều hợp ý ta nhưng ta chí có một công chúa. Vậy, ngày mai ai đem lễ vật tới trước thì được cưới Mị Nương”. Lễ vật vua truyền tưởng như đơn giản mà khó tìm kiếm: “Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng và voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi”. Lợi thế rõ ràng nghiêng về phía Sơn Tinh và hình như vua ưng chàng hơn. Còn ở tận biển xa, kiếm sao cho kịp.

Sáng hôm sau, vì ở gần hơn, Sơn Tinh đã nhanh chân đến trước. Giữ lời hứa, vua cho làm lễ rước dâu. Mị Nương lên kiệu mây rực rỡ theo Sơn Tinh về núi.

Thủy Tinh chậm chân, mất nàng, chàng nối giận, đuổi theo để cướp lại công chúa. Gió được gọi đến ào ào, mưa trút xuống như thác. Bao nhiêu phép lạ được trổ ra. Cả vùng Phong Châu, Việt Trì phủ trong mưa, trong lụt, tối đen mù mịt… thuồng luồng, cá sấu đen mặt sông. Ai nấy đều kinh hãi.

Sơn Tinh đã rước Mị Nương về núi an toàn. Chàng trở tay đối phó, dùng phép lạ bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi. Nước dâng cao bao nhiêu, núi vu'0'n mình bấy nhiêu. Cuối cùng Thuỷ Tinh thua đau đớn.

Từ đó về sau Thuỷ Tinh luyện mọi phép thuật, tích nước tụ mây để trả thù. Hàng năm cứ vào tháng bảy tháng tám âm lịch chàng lại xông lên đánh Sơn Tinh. Và lần nào cũng thất bại.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Tưởng tượng và kể lại cuộc gặp gỡ với một nhân vật ngụ ngôn mà em đã học
Topics #học sinh #Sơn Tinh #Thủy Tinh