Trong câu chuyện hồn Trương Ba có nói: “Không thể bên trong.. chẳng cần biết”, lời thoại đó có ý nghĩa gì?

Hướng dẫn

Trong cuộc đối thoại với Đế Thích nhân vật hồn Trương Ba có nói: “Không thể bên trong một đằng bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn sống là tôi toàn vẹn…Sống nhờ vào đồ đạc, của cải của người khác đã là chuyện không nên, đằng này đến cái thân tôi cũng phải sống nhờ anh hàng thịt. Ông chỉ nghĩ đơn giản là cho tôi sống, nhưng sống như thế nào thì ông lại chẳng cần biết”. lời thoại đó của nhân vật mang ý nghĩa gì?

Mở bài: Giới thiệu về câu chuyện hồn Trương Ba có nói: “Không thể bên trong.. chẳng cần biết”

Một tác phẩm thành công không chỉ mang đến những ý nghĩa triết lý về nhân sinh, xã hội mà còn phải thành công ở việc xây dựng những chi tiết, những câu nói đặc sắc để có thể bao hàm hết những ý nghĩa mà tác giả muốn thể hiện. Hồn Trương Ba da hàng thịt cũng có thể được coi là một tác phẩm thành công. Với triết lý nhân sinh sự hòa nhập giữa hồn và xác, triết lý sống là chính mình không sống nhờ sống gửi, Lưu Quang Vũ đã tạo nên một câu nói của nhân vật hàm chứa ý nghĩa ấy là “Không thể bên trong một đằng bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn sống là tôi toàn vẹn…Sống nhờ vào đồ đạc, của cải của người khác đã là chuyện không nên, đằng này đến cái thân tôi cũng phải sống nhờ anh hàng thịt. Ông chỉ nghĩ đơn giản là cho tôi sống, nhưng sống như thế nào thì ông lại chẳng cần biết”

Xem thêm:  Tả một buổi tối đáng nhớ trong gia đình

Thân bài: Trong câu chuyện hồn Trương Ba có nói: “Không thể bên trong.. chẳng cần biết”, lời thoại đó có ý nghĩa gì?

Câu thoại này được trích từ lời thoại của hồn Trương Ba với ông Đế Thích- người đã giúp hồn của ông được sống lại. Không phải bỗng nhiên hồn Trương Ba lại gọi Đế Thích lên mà bởi vì cuộc sống trong thân xác của người khác mang đến cho ông những bi kịch đau khổ. Đế thích chỉ biết cho Trương Ba sống lại mà lại quên đi rằng hồn Trương Ba vốn thanh cao làm sống được trong một thân xác phàm tục.

Trước hết câu nói “Không thể bên trong một đằng bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn sống là tôi toàn vẹn” thể hiện quan niệm hòa hợp giữa linh hồn và thể xác. Không thể có một linh hồn thanh khiết trong sạch trong một thân xác phàm tục thô kệch được. Chính bởi thế khi sống trong thân xác không phải là của mình hôn Trương Ba đã gặp những bi kịch đau khổ, những tình huống trớ trêu. Ông sống vì ai? Vì điều gì? Đương nhiên là sống để cùng vui vẻ bên những người thân yêu của mình thế nhưng khi sống lại một nửa là mình nửa kia là anh hàng thịt, Trương Ba lại không hề giống như trước kia, ở ông có những việc làm của cả anh hàng thịt vì thế cho nên người nhà ông không quen với điều đó và cuối cùng là không chấp nhận được. Dù tranh cãi nảy lửa với xác nhưng hồn trương Ba cũng phải công nhận những lí lẽ của anh hàng thịt. Không phải những việc làm của xác anh hàng thịt sai mà những việc làm đó không phù hợp với hồn của Trương Ba. Sau những bi kịch ấy, hồn Trương Ba hiểu rằng không thể sống bên trong một đằng bên ngoài một nẻo được.

Xem thêm:  Soạn bài: Hoàng Lê nhất thống chí (Hồi thứ năm bốn) của Ngô gia văn phái

“Sống nhờ vào đồ đạc, của cải của người khác đã là chuyện không nên, đằng này đến cái thân tôi cũng phải sống nhờ anh hàng thịt. Ông chỉ nghĩ đơn giản là cho tôi sống, nhưng sống như thế nào thì ông lại chẳng cần biết” câu nói này thể hiện được quan niệm của tác giả về nhân sinh con người. Sống nhờ vào đồ đạc của người khác là chuyện không nên đằng này là lại sống nhờ vào thân xác của người khác. Phàm những thứ không phải là của mình thì sẽ không bao giờ là của mình và nó cũng không bao giờ hợp với mình. Dù có được thần tiên cho sống lại, dù thần tiên có biết bao nhiêu phép màu đi chăng nữa nhưng thần tiên cũng chỉ cho ta sống lại được chứ không thể biết ta sẽ sống với thân xác mới như thế nào. Như vậy, phép màu chỉ có tác dụng với hiện thực bên ngoài chứ không bao giờ có tác dụng được với những thứ bên trong.

Kết bài: Bài văn nêu ý nghĩa câu chuyện hồn Trương Ba có nói: “Không thể bên trong.. chẳng cần biết”

Như vậy qua câu nói trên, tác gỉa Lưu Quang Vũ khuyên chúng ta nên sống với những thứ của chính mình, sống là chính mình, phải có sự dung hòa giữa thể xác và tâm hồn. Nếu như trên cuộc đời này có phép thuật thì phép thuật ấy cũng không bao giờ biến những thứ của người khác thành thứ của mình được. Vì thế hãy sống là chính mình – đó là điều hạnh phúc và tốt đẹp nhất.

Xem thêm:  Tả lại lễ kỉ niêm Ngày nhà giáo Việt Nam 20 – 11 ở trường em

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

LOI THOAI CUA HON CHUONG BA MANG Y NGHIA GI

LỜI THOẠI CỦA HỒN CHƯƠNG BA MANG Ý NGHĨA GÌ

LOI THOAI CUA HON CHUONG BA VOI DE THICH TRONG CAU CHUYEN MANG Y NGHIA GI

LỜI THOẠI CỦA HỒN CHƯƠNG BA VỚI ĐẾ THÍCH TRONG CÂU CHUYỆN MANG Ý NGHĨA GÌ

Theo Vanhochay.com

Topics #con người #cuộc sống #giới thiệu #hạnh phúc #Hồn Trương Ba da hàng thịt #Lưu Quang Vũ #người thân