Tình yêu con của ông Sáu được thể hiện thế nào trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Hướng dẫn

Em hãy phân tích tình yêu con của ông Sáu được thể hiện thế nào trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Mở bài: Giới thiệu về truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Trong số những người chiến sĩ cách mạng trên mặt trận tổ quốc, có những anh thanh niên chưa có vợ con cũng ngày đêm nhớ tới người yêu của mình còn những người có gia đình như ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng lại luôn nhớ về đứa con gái bé bỏng của mình. Nhân vật ông Sáu đã thể hiện được tình cảm yêu con của mình qua những chi tiết cụ thể.

Thân bài: Tình yêu con của ông Sáu được thể hiện thế nào trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Thứ nhất, ông Sáu thể hiện tình yêu con của mình khi những lần vợ lên thăm ông thường ngỏ ý muốn vợ mang con theo nhưng nghĩ cảnh đi lại khó khăn nguy hiểm nên lại thôi

Thứ hai, ông Sáu được nghỉ phép ba ngày trở về ông vui mừng khôn tả, Xuồng chưa tới bến mà ông quên đi người bạn đồng hành của mình đang ở dưới xuống ông một mình nhảy lên mong được gặp con và ôm con vào lòng. Tuy nhiên, đứa con của ông không nhận ra ông. Ông rất đau đớn nhưng vẫn kiên trì bền bỉ làm đủ mọi cách để con gọi một tiếng ba dù là gượng ép thôi cũng được. Bữa cơm ông vẫn dành phần trứng cá thơm ngon nhất cho nó.

Thứ ba, ông Sáu chuẩn bị lên đường, ông cất tiếng chào con mình mặc dù quá đau đớn. Cô bé nhận ra cha của mình nên chạy lại ôm hôn và không muốn cho ông đi. Ông không muốn con mình nhìn thấy mình khóc nên cố cho nước mắt không rơi, quay về phía sau ông lấy khăn mặt chấm mắt.

Thứ tư, về chiến trường ông Sáu rất ân hận vì đánh con nên ông đã làm bằng được chiếc lược ngà để ngày về tặng cho con gái. Ông làm nó rất kì công và khắc cả chữ. Ông luôn mang nó theo bên mình, coi nó là vật biểu tượng cho con gái ông vậy. Đến khi hi sinh ông vẫn mang nó bên mình, trước khi nhắm mắt xuôi tay ông không quên đưa cho người đồng đội di vật cùng di nguyện cuối cùng.

Kết bài: Bài văn làm sáng tỏ tình yêu con của ông Sáu được thể hiện thế nào trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Có thể thấy ông Sáu vô cùng yêu thương con, nếu như không yêu con thì ông đã không kiên trì chờ nó gọi ba đến vậy. Nếu không yêu con ông đã chẳng dành thời gian quý báu trên chiến trường để làm chiếc lược kia. Nhà văn đã mang đến cho chúng ta một hình tượng người cha mẫu mực.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

TINH YEU THUONG CON CUA ONG SAU TRONG CHIEC LUOC NGA

Xem thêm:  Kể lại một kỉ niệm sâu sắc về tình quê, hương quê: Cây vối bà trồng

TÌNH YÊU THƯƠNG CON CỦA ÔNG SÁU TRONG CHIẾC LƯỢC NGÀ

EM HAY PHAN TICH TINH YEU THUONG CON CUA ONG SAU TRONG CHIEC LUOC NGA

EM HAY PHAN TICH TÌNH YÊU THƯƠNG CON CỦA ÔNG SÁU TRONG CHIẾC LƯỢC NGÀ

Theo Vanhochay.com

Topics #Anh thanh niên #Chiếc lược ngà #gia đình #giới thiệu #Nguyễn Quang Sáng #Nhân vật ông Sáu #phân tích #thanh niên #thời gian #tình yêu