Phân tích ông Sáu để thấy được tình mẫu tử thiêng liêng

Hướng dẫn

Đề bài: Phan tich ong Sau de thay duoc tinh mau tu thieng lieng – Truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng là bài ca về tình phụ tử thiêng liêng, sâu nặng. Em hãy phân tích nhân vật ông Sáu để làm sáng tỏ điều đó

Mở bài: Giới thiệu về ông Sáu tình mẫu tử thiêng liêng

“Tình cha ấm áp như vầng thái dương, ngọt ngào như dòng nước trôi…suốt đời vì con gian nan…”. Những câu hát về tình cha thật ngọt ngào, thật trìu mến. Nhà văn Nguyễn Quang Sáng cũng góp cho đất nước một bài ca về tình phụ tử thiêng liêng sâu nặng qua tác phẩm Chiếc lược ngà. Đặc biệt người cha trong tác phẩm chính là nhân vật ông Sáu.

Thân bài: Phân tích ông Sáu để thấy được tình mẫu tử thiêng liêng

Trước khi được về với bé Thu, ông Sáu luôn mong ngóng được gặp con nhưng vì hoàn cảnh chiến trận ác liệt ông đành tạm gác lại ý định, mong muốn ấy.

Trong ba ngày trở về nhà thăm bé Thu, ông Sáu khi mới đặt chân tới nhà, ông đã vội nhảy khỏi xuồng để gọi đứa con gái chạy lại ôm. Những tưởng điều tốt đẹp sẽ xảy ra nhưng con bé không nhận ra ông. Nó ngơ ngác nhìn ông với đôi mắt nhìn một người xa lạ. Nó chạy vào nhà kêu má, nó làm ôn cảm thấy tổn thương và đau đớn. Trong ba ngày ấy, ông cố gắng tiếp cận với nó nhưng nó toàn tránh xa ông. Làm đủ mọi cách nó cũng không gọi ông một tiếng. Khó có thể nói lên tâm trạng của ông lúc ở nhà. Khi thì mong ngóng, khi lại hi vọng, tiếp đó ông ép nó và cuối cùng thất vọng tràn trề. Nỗi buồn không tha cho ông, ngay đến khi ông chuẩn bị lên đường, dẫu bé Thu nhận ra ông nhưng niềm vui lớn bao nhiêu cũng không đủ để ông khỏa lấp nỗi buồn. Buồn vì khi con nhận mình nhưng không thể ở nhà được nữa. Buồn vì đã lỡ tay đánh con. Ở ông Sáu ta thấy một tình cha ấm áp, sắn sàng tha thứ cho những dại khờ của con mình, luôn bao dung nhân hậu và yêu thương con hết mực.

Xem thêm:  Trong vai Lang Liêu, kể lại chuyện Bánh chưng, bánh giầy

Không những thế tới khi vào chiến trường. Ông Sáu dành tất cả tình yêu thương con của mình để làm nên chiếc lược ngà khắc dòng chữ “Tặng Thu con yêu của ba”. Kể cả khi hi sinh ông Sáu cũng không quên gửi đồng đội của mình chiếc lược để gửi về cho con gái.

Kết bài: Bài văn phân tích ông Sáu để thấy được tình mẫu tử thiêng liêng

Nhân vật ông Sáu tiêu biểu cho những người cha có con mà phải xa cách nó. Cuộc đời ông Sáu tuy bất hạnh, đau thương nhưng luôn có một tình cảm thiết tha, tình phụ tử theo ông suốt con đường đời ấy.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

PHAN TICH ONG SAU DE THAY DUOC TINH CAM PHU TU THIENG LIENG

PHÂN TÍCH ÔNG SAU ĐỂ THẤY ĐƯỢC TÌNH CẢM PHỤ TỬ THIÊNG LIÊNG

PHAN TICH ONG SAU

PHÂN TÍCH ÔNG SÁU

Theo Vanhochay.com

Topics #Bé Thu #Chiếc lược ngà #con đường #giới thiệu #Nguyễn Quang Sáng #Nhân vật ông Sáu #phân tích #tình mẫu tử #tình phụ tử #tình yêu #tình yêu thương #văn phân tích