Tuần nào cũng vậy, cứ đến chiều thứ bảy là phố em có buổi tổng vệ sinh làm sạch đường phố.

Chiều nay, đúng năm giờ, một hồi kẻng vang lên. Đã thành lệ, mỗi nhà có một người tham gia tổng vệ sinh. Vì thế, buổi lao động nào cũng có đủ thành phần, lứa tuổi. Các cụ ông đầu tóc bạc phơ nhưng dáng vẻ vẫn nhanh nhẹn thường đến sớm và vui vẻ chuyện trò trong khi chờ đợi. Các bà nội trợ bận nấu dở bữa cơm chiều nên hay đến muộn, dáng vẻ vội vã. Đám thanh niên, thiếu niên rất phấn khởi khi được tham gia vào công việc có ý nghĩa này.

Mọi người đến đã đông đủ. Bác tổ trưởng dân phố bắt đầu phân công việc cho từng nhóm. Việc khơi thông cống rãnh quan trọng và vất vả nhất được giao cho các anh thanh niên. Còn các cụ già và chúng em thì quét dọn đường phố cho sạch sẽ.

Ai nấy nhanh chóng bắt tay vào việc. Nhóm khơi cống đứng rải đều từ đầu phố đến cuối phố; nối tiếp nhau lùa bùn rác về một chỗ. Rác được vớt lên mang đi đổ, còn nước được dồn ra phía các hố ga. Chúng em dàn thành hàng ngang, cùng quét sạch mặt đường. Mấy bác bảo chúng em rảy nước quét nhẹ tay cho đỡ bụi.

Ở góc phố có một đống gạch vỡ ngổn ngang, cản lối đi lại. Mọi người xúc: bồn rác cuối đường để xe của công ti vệ sinh chở đi. Chỉ chừng nửa giờ sau công việc đã xong xuôi. Đường phố gọn gàng, sáng sủa hẳn ra.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”

Đi làm vệ sinh đường phố như thế này cũng là một công việc thú vị đốivới chúng em.

Em nghĩ rằng thành phố sạch và xanh là điều mong muốn của tất cả chúng ta và đó cũng là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu của một thành phố văn minh, hiện đại.

Topics #chiều thứ bảy #hiện đại #lao động #văn minh #vệ sinh