nhân vật trong của Nam Cao

Hướng dẫn

Đề bài: Phan tich nhan vat cau Vang. Em hãy viết một đoạn văn ngắn phân tích nhân vật cậu Vàng trong tác phẩm Lão Hạc của Nam Cao.

Mở bài: Phân tích nhân vật cậu Vàng trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Nam Cao là một nhà văn lớn của phong trào hiện thực trong thế kỉ XX, sở trường của ông là viết về người nông dân, . Bằng sự am hiểu cùng sự tinh tế trong cảm nhận cũng như khả năng sáng tạo của mình, Nam Cao đã xây dựng thành công nhiều hình tượng người nông dân nghèo trong xã hội phong kiến xưa, họ là những nghèo khổ và chính cái nghèo khổ ấy đã đẩy họ vào tình cảnh bi thảm. Nhưng trong đói nghèo những ấy vẫn sáng lên những phẩm chất khiến ta khâm phục. Truyện ngắn lão Hạc là một tác phẩm như thế.

Thân bài: Phân tích nhân vật cậu Vàng trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Truyện ngắn Lão Hạc xoay quanh cuộc đời và số phận đầy bi thảm của Lão Hạc, trong câu chuyện và cái chết đầy đau đớn của lão Hạc có liên quan đến một con vật, đó chính là Cậu Vàng- một của Lão Hạc. Tuy không miêu tả nhiều mà chỉ xuất hiện qua câu chuyện của Lão Hạc và ông Giáo nhưng ta cũng có chút liên tưởng về nhân vật cậu Vàng này.

Xem thêm:  Bình luận về vấn đề của nhà văn Nguyễn Tuân

Cậu Vàng là một con chó mà cậu con trai lão Hạc để lại cho lão trước khi đi đồn điền cao su. Ngay tên cậu Vàng đã thể hiện được thái độ trân trọng cũng như thương mà lão Hạc dành cho cậu Vàng. Lão đối xử với cậu vàng như chính con trai của mình. Bởi vậy với lão hạc mà nói, cậu Vàng không chỉ là một con chó mà đó còn là một người bạn, một người con, một yêu trong .

Cậu Vàng đã cùng Lão Hạc trải qua bao nhiêu gian khổ của , bầu bạn với lão trong những ngày tháng cô đơn nhất của Lão. Bởi vậy mà khi phải quyết định bán cậu Vàng thì Lão Hạc đã vô cùng đau khổ, phân vân. Vì nghèo đói, lại bệnh tật không thể làm ra tiền mà cậu Vàng lại ăn nhiều khiến lão Hạc tính đến khả năng phải bán cậu Vàng: “Sau trận ốm,lão yếu đi ghê lắm. Những công việc nặng không làm được nữa. Làng sợ mất vé sợi, nghề vải đành phải bỏ. Đàn bà dỗi dãi nhiều. Còn tí việc nhẹ nhàng nào họ tranh giành nhau làm tất cả. Lão Hạc không có việc. Rồi lại bão. Hoa màu bị phá sạch sành sanh…Một lão với một con chó,mỗi ngày ba ào gạo, mà ra sự, vẫn con đói deo đói dắt”.

Nghĩa là bị dồn đến đường cùng, không còn cách nào khác thì Lão Hạc mới phải bán cậu Vàng. Để có quyết đình này, lão Hạc đã rất nhiều lần sang nhà ông Giáo để hỏi ý kiến, tâm sự: “Tính ra cậu Vàng ăn khỏe hơn cả tôi ông giáo ạ. Mỗi ngày cậu ấy ăn thế, bỏ rẻ cũng mất hào rưỡi, hào rưỡi đấy. Cứ mãi thế này thì tôi lấy tiền đâu mà nuôi được? Mà cho cậu ấy ăn ít thì cậu ấy gầy đi, bán hụt tiền, có phải hoài không?

Xem thêm:  Ý kiến của em về câu nói trong di chúc của Bác Hồ: Tôi để lại tình thương yêu cho toàn Đảng, toàn dân, toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh thiếu niên và nhi đồng

Khi bị bán, cậu Vàng như hiểu được lòng của Lão Hạc nên không phản kháng, kêu la mà chỉ nằm im đợi người ta bắt đi, cũng chính ánh mắt buồn, tuyệt vọng của cậu Vàng đã ám ảnh gây ra bao day dứt cho Lão Hạc: “Nó cứ nằm in như nó trách tôi; nó kêu ư ử, nhìn tôi”. Lão Hạc đã không ngừng trách mình và nhìn sự ngoan ngoãn của cậu Vàng khi bị bán như một lời trách móc của cậu vàng: “…nhìn tôi như muốn nói: “ A! lão già tệ lắm! Tôi ăn ở với lão như thế mà lão xử tôi như thế này à”.

Kết bài: Phân tích nhân vật cậu Vàng trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Như vậy, nhân vật cậu Vàng tuy không được miêu tả trực tiếp mà chỉ được xuất hiện qua những câu chuyện của Lão Hạc với ông Giáo nhưng ta có thể thấy được cậu Vàng là một nhân tố quan trọng của Lão Hạc, làm cho nhân vật Lão Hạc bộc lộ ra những phẩm chất đáng quý của mình.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

LÃO HẠC

LAO HAC

LÃO HẠC-NAM CAO

TRUYỆN NGẮN LÃO HẠC

Theo Vanhochay.com

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc truyện Sọ Dừa
Topics #Cảm nhận #cậu Vàng #con chó #con người #cuộc sống #gia đình #lão hạc #nam cao #người thân #nông thôn #phân tích #tình yêu #tình yêu thương #truyện ngắn Lão Hạc #văn học