Nghị luận về sống đẹp – Bài số 1

Mở bài:

Sau khi qua khỏi trận sốt rét thương hàn, Pa-ven Coóc-sa-ghin, một người thanh niên cộng sản Xô viết, suốt đời chiến đấu không mệt mỏi cho một lý tưởng cao quý, đi lững thững dưới hàng thông, nơi nhiều đồng chí của anh bị treo cổ, đã cháy lên một ý nghĩa thật sâu sắc và cao đẹp: “Cái quý nhất của con người là đời sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng  ti tiện và đớn hèn của mình và để khi nhắm mắt xuôi tay, có thể nói rằng: Tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời: Sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người”. Ý nghĩa cao đẹp này cũng đã giải đáp được điều cơ bản mà nhà thơ Tố Hữu từng băn khoăn trăn trở: “Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn”.

Thân bài

1. Thế nào là sống đẹp và những biểu hiện của nó.

a. Sống đẹp là sống có lý tưởng cao đẹp phù hợp với thời đại và có hành động đẹp mỗi giây mỗi phút trong cuộc đời đều hướng vào cái lý tưởng cao quý ấy.

Theo định nghĩa của từ điển tiếng Việt thì “Lý tưởng là tư tưởng và mục đích được coi là cao nhất, tốt đẹp nhất cần đạt đến”. Trong khi đất nước còn có chiến tranh giành độc lập, thì lý tưởng của tuổi trẻ là chiến đấu cho độc lập tự do, là quyết xả thân cho Tổ quốc, luôn luôn vang trong tim lời dạy thiêng liêng của Bác “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”. Thực tế cách mạng nước ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã có biết bao người trở thành tấm gương sáng của cuộc sống đẹp, làm thành một bài ca “Bản anh hùng không tắt”, mà lời ca sang sảng những tên người: Tô Vĩnh Diện lấy thân cứu pháo “Bế Văn Đàn giữ mãi tuổi hai mươi”, “Lý Tự Trọng đầu không hề chịu cúi; sắp ra pháp trường còn đọc Nguyễn Du; “Chị Sáu ơi! Trông hoa chị cài đầu còn thắm mãi giữa nhà lao Côn Đảo”. Và đây là hình ảnh cô La Thị Tám, Võ Thị Tần, 10 cô gái Hà Tĩnh đã từng lấy máu xương mình để xây nên cái Ngã Ba Đồng Lộc lịch sử. Đó là hình ảnh những cô gái “đã chết rồi, mộ kề bên đường đỏ” mà hình như “vẫn còn đứng đó; chờ lấp hố bom, đường thông xe mới chịu đi nằm” và sẵn sàng để lại tuổi thanh xuân mười chín, hai mươi cho đất nước, quê hương, “Hồn trong như suối; Bình minh đời sáng rực vầng dương”. Và đây nữa là hình ảnh chàng trai Lê Mã Lương, người con ưu tú của Đoàn đã sẵn sàng gác bỏ mọi quyền lợi cá nhân, tình nguyện đến những nơi gian khổ nhất để nhận nhiệm vụ của một chiến sĩ. Và anh cũng đã thay mặt cho cả một thế hệ thanh niên cách mạng mới nói với nhân dân, tổ quốc bằng những lời vô cùng chí nghĩa, chí tình “Nước còn giặc, còn đi đánh giặc; chiến trường giục giã bước hành quân… Cuộc đời đẹp nhất là cuộc đời trên trận tuyến đánh quân thù”. Cũng từ đây, cả thế hệ thanh niên Việt Nam lên đường chống Mỹ đã hát vang bài ca ra trận và nguyện “Mỗi chàng trai là một Lê Mã Lương”.

Mang trong mình lý tưởng cao đẹp, trong thời đại hòa bình, đất nước hát bài ca xây dựng, thì mỗi chúng ta phải tâm niệm “Cuộc đời đẹp nhất là trên các giảng đường”, trên mặt trận sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, hàng ngày hàng giờ, bằng mồ hôi của sức lực và tâm não sáng tạo ra thật nhiều của cải vật chất và tinh thần để làm giàu cho dân, cho nước để làm sao “Nước ta có thể sánh vai với các cường quốc năm châu”. Đó là những Nguyễn Tử Quảng dũng sĩ diệt vi rút máy tính, những anh hùng thời đổi mới, những vận động viên thể thao giành huy chương vàng, huy chương bạc để lá cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc tung bay trên các đấu trường châu lục.

b. Sống đẹp còn là sống có tình cảm trong sáng, lành mạnh, phong phú.

Con người sống đẹp phải là con người có đời sống tâm hồn phong phú, tình cảm lành mạnh giàu yêu thương, nhân ái, vị tha. Đối với gia đình, phải là người con hiếu thảo, người chồng, người vợ, người tình trong sáng, thủy chung. Đối với Tổ quốc, đồng bào, phải là người công dân biết sống và chết cho quê hương, biết cảm thông, chia sẻ, không bao giờ được phép quay lưng với nỗi đau của đồng loại. Là thanh niên, tuổi trẻ, bạn đã tham gia hiến máu nhân đạo bao giờ chưa? Màu hồng những giọt máu của bạn sẽ trở thành màu xanh sự sống cho bệnh nhân và một giọt máu của bạn cho đi sẽ có một cuộc đời ở lại.

c. Sống đẹp là phải không ngừng học tập để có tri thức sâu rộng về khoa học và đời sống

Đã sống thì phải luôn luôn sống cho mạnh mẽ. Muốn thế phải học tập. Vì “tri thức là sức mạnh”. Nhà giáo dục học nổi tiếng của Liên Xô cũ đã có lời khuyên chí lý với thanh niên, học sinh “phải học tập để hiểu biết sâu rộng vế khoa học, về đời sống, để hiểu biết tình yêu, phải học tập cách sống hạnh phúc, như thế có nghĩa là học tập để biết tự trọng, học tập để hiểu rõ: vinh hạnh được làm người”.

d. Sống đẹp còn là phải luôn luôn biết hành động phù hợp với pháp luật, với đạo lý, góp phần vào sự phát triển của xã hội và hoàn thiện nhân cách của bản thân.

Người có cuộc sống đẹp luôn chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp như luật giao thông, không bao giờ đua xe. Vì đó là trò đánh đu với tử thần; không bao giờ tham gia “đánh lô đề, lên đê mà ở”, hay “đánh bạc, bác thằng bần”…

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

2. Phê phán lối  sống không đẹp

Trong khi giữa cuộc sống muôn màu muôn vẻ, có  biết bao người đã sống một đời sống rất đẹp, được mọi người kính trọng, khâm phục xem đó là những tấm gương sẽ sáng mãi với thời gian, được lưu danh trong sử sách, thì cũng có không ít những người có cuộc sống chưa lành mạnh, chưa đẹp, thậm chí là không đẹp. Đó là những người có mục đích sống xấu xa, ích kỉ, vụ lợi, sẵn sàng nhúng tay vào tội ác như giết người, tham nhũng, buôn ma túy, cái chết trắng, gieo tai họa cho bao số phận. Đó là lối sống thờ ơ, vô cảm trước cộng đồng, lười học, lười tu dưỡng, thích hưởng thụ, đua đòi, chạy theo tiếng gọi đồng tiền bất chính, coi nhẹ tình cảm, đạo đức nhân phẩm và làm hủy hoại nhân cách con người.

Kết luận

Đến đây, chúng ta có thể khẳng định người sống đẹp là người có nhân cách cao đẹp và thực sự có một đời sống hạnh phúc, tâm hồn thanh thản. Cuộc đời còn dài, tất cả tương lai còn ở phía trước, chúng ta sẽ không ngừng phấn đấu để có một ngày mai huy hoàng và sáng lạn, để cho đến giây phút “Vẫy chào cõi thực để vào hư; trong hơi thở chót dâng trời đất” vẫn có thể tự hào mà nói rằng:

“Nhưng tôi không tiếc không buồn

Những ngày xanh đẹp trong vườn ban mai

Vì tôi đã sống cho đời

Hơn là đã sống cho tôi rất nhiều

Tôi không buồn những buổi chiều

Vì tôi đã sống rất nhiều ban mai”

Nghị luận về sống đẹp – Bài số 2

Tùy vào suy nghĩ của từng người mà "sống đẹp' được cảm nhận theo nhiều cách khác nhau, nhưng dù thế nào thì nó cũng mang một ý nghĩa tốt đẹp. Sống đẹp là sống có mục đích, sống có tình cảm, có lí tưởng, sống vì mọi người,…Sống đẹp là mang lại niềm vui cho người khác mà không phải vì một lợi ích cá nhân nào, cũng không phải để mọi người chú ý khen ngợi. Sống như thế chỉ với một mục đích sống tốt đẹp, giúp ích cho đời mang lại niềm vui cho mọi người. Trong kho tàng ca dao – tục ngữ, cha ông ta từng thiết tha sống đẹp. Đến thời đại chúng ta, Tố Hữu cũng tha thiết kêu gọi bằng câu thơ Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?

Nguyễn Hữu Ân – chàng trai vào đời bằng nghĩa cử đẹp như trang cổ tích, đả dùng gần hết "chiếc bánh thời gian” của mình để thăm nom, chăm sóc cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối; một em học sinh vùng núi hằng ngày cõng bạn bị cụt hai chân đến trường ròng rã bao năm liền…Không chỉ có vậy, ta còn thấy nó qua những câu chuyện phương Đông trong “nhị thập tứ hiếu”,… Nhưng ngày nay không ít người chỉ biết sống cho riêng mình, không cân quan tâm đến mọi người, thậm chí họ còn sẵn sàng chà đạp lên cuộc sống của người khác để kiếm lợi ích cho bản thân mình. Đó là một trong những quan niệm sai lầm về lối sống, đó là một lối sống ích kỉ và nhỏ nhen, nếu như không sớm khắc phục thì hậu quả sẽ không tốt cho thế hệ con cháu sau này, nó biến mọi người trở nên vô cảm và khi đó cuộc sống sẽ rất tẻ nhạt, buồn chán… Để cho xã hội tốt đẹp hơn, trước hết ta phải làm đẹp con người đã, làm đẹp ở đây không phải là đi thẩm mĩ để đẹp dung nhan mà là làm đẹp nhân cách con người. Ta phải rèn luyện tính tự lập hòa đồng biết yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh mình dù đó là một việc làm rất nhỏ.Suy nghĩ trong từng lời nói, cử chỉ sẽ giúp ta rèn luyện phẩm chất tốt đẹp hơn.

Sống đẹp là một chuẩn mực cao nhất trong nhân cách con người, câu thơ của Tố Hữu có tác dụng gợi mở, nhắc nhở chung cho mọi người đặc biệt là thế hệ trẻ hiện nay phải biết giữ gìn truyền thống tốt đẹp cùa dân tộc như lá lành đùm lá rách”, “Nhường cơm sẻ áo”, cùng nâng đỡ tâm hồn, nhân cách của nhau để cuộc sống ý nghĩa hơn, góp phần xây dựng một đất nước văn minh giàu đẹp.

Nghị luận về sống đẹp – Bài số 3

Sống đẹp là sống có mục đích, có ước mơ, lí tưởng. Sống đẹp là sống có chí cầu tiến, biết đứng dậy bằng chính đôi chân của mình khi vấp ngã, biết bền lòng và dũng cảm vượt qua những thử thách, khó khăn để vươn lên, chắp cánh cho ước mơ của mình đưọc bay cao, bay xa. Sống đẹp còn là một lối sống có văn hóa, biết lịch sự; là một cuộc sống có tri thức, có tình người.

Trong cuộc sống hằng ngày mỗi người chọn cho mình những cách thể hiện khác nhau hình thành lên những cách sống khác nhau: sống đẹp, sống có ích và lối sống ích kỷ, buông thả thậm chí chìm trong vòng tội lỗi. Như vậy "sống đẹp" là một lối sống tích cực mà mỗi người cần phải hướng tới. Nhưng sống thế nào mới là lối "sống đẹp" còn là điều băn khoăn của rất nhiều người.

"Đẹp" không phải chỉ là cái đẹp hình thức. Cái "đẹp" thể hiện từ những hành động cư xử nhỏ nhất trong cuộc sống đến nghị lực vươn lên trong mỗi con người. "Sống đẹp" trước hết phải xuất phát từ lòng nhân ái, từ chính tình yêu trong trái tim để từ đó mà sống hết mình vì người khác, để bao dung, thứ tha… Xuất phát từ tình yêu thương nên bất cứ hành động nào dù là nhỏ nhất cũng đầy sự quan tâm, chia sẻ giữa những con người. Một sáng đến trường bạn không sợ muộn học mà dừng lại giúp một cụ già qua đường. Mỗi ngày dành dụm tiền để ủng hộ quỹ “vì người nghèo". Những hành động ấy dù nhỏ nhặt nhưng đều là những nghĩa cử cao đẹp.

Xem thêm:  Bài văn hay kể lại một buổi biểu diễn văn nghệ

Sống đẹp là sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Trong lịch sử của dân tộc có biết bao tấm gương về sống đẹp: Trần Hưng Đạo, Trưng Nhị, Trưng Trắc, Trần Quốc Toản, chị Võ Thị Sáu, anh Kim Đồng, anh Nguyễn Văn Trỗi,… vĩ đại hơn cả là Bác Hồ kính yêu. Họ là những người sống hết mình vì dân tộc vì cách mạng, vì nền độc lập, tự do của đất nước. Họ đã giành cả cuộc đời mình cho Tổ quốc. Họ là những anh hùng đã có công giữ nước, là những tấm gương sáng cho chúng ta học tập, noi theo.

Bên cạnh đó cũng không hiếm những người có lối sông tiêu cực, đi ngược với luân lí và đạo đức. Đó là những tên bán nước, buôn người, những người đầu độc chính dân tộc mình bằng thuốc phiện, rượu cồn. Chính họ đã vấy bẩn bộ mặt xã hội, làm cho không ít dân ta trở nên nhu nhược, bần hèn. Đó là những tấm gương xấu đáng bị lên án và bài trừ. Thật vậy, để sông đẹp không phải là điều đơn giản. Ai cũng biết sống đẹp là như thế nào, nhưng không phải ai cũng biết sống thế nào cho đẹp. Bởi lẽ, cuộc sống hiện tại quá hỗn tạp, có nhiều luồng tư tưởng khác nhau, hoặc đồng điệu hoặc trái ngược nhau. Có những người sống thiên về vật chất mà vô tình đánh mất đi vẻ đẹp của tâm hồn. Trong khi sống đẹp đòi hỏi chúng ta phải thực sự tỉnh táo, biết nhận thức, biết yêu thương, biết giữ mình khỏi những cám dỗ của xã hội.

Sống đẹp không phải là chuyện một ngày, một bữa. Chúng ta không thể trở thành người sống đẹp chỉ trong một ngày, một giờ. Cần phải nhận thức đúng và rèn luyện thường xuyên. Lâu ngày sẽ trở thành thói quen, lối sống của ta sẽ dần được cải thiện. Sống đẹp không khó; chi khó khi ta lười biếng, e ngại hoặc chưa đủ quyết tâm, dễ dàng bỏ cuộc, buông xuôi, mặc cho dòng đời xô đẩy. Cuộc đời bạn phải do bạn quyết định. Có sống đẹp hay không cũng do ở nơi bạn. Đừng ngồi lì mãi thế! Cũng đừng mãi mê muội chạy theo những thứ phù phiếm mà đánh mất đi bản chất của mình! Đừng sống phí tuổi thanh xuân cho những trò vui vô bổ, những thói ăn chơi trụy lạc! Mà bạn hãy trao dổi kiến thức, sinh hoạt, vui chơi lành mạnh, tham gia các hoạt động xã hội như giúp đỡ người nghèo, các em bé mồ côi, các cụ già ốm đau, không nơi nương tựa.

Sẽ sống đẹp nếu con người có mục tiêu, có lý tưởng hợp lý, vừa sức và hài hòa giữa các giá trị. Giá trị vật chất, giá trị nhân văn, giá trị tinh thần, giá trị thẩm mỹ… phải thực sự hài hòa trong quan hệ tương tác sẽ làm cho mỗi người sống đẹp hơn. Thật sự bất hợp lý và thiếu toàn diện nếu như con người thiếu động cơ sống hay thiếu động cơ đích thực và chân chính. Sống đẹp mãi là động lực để mỗi người phấn đấu nếu như mỗi người biết cống hiến, biết hy sinh và có bản lĩnh sống!

Hãy mở rộng lòng mình, đem yêu thương sưởi ấm cho những trái tim ướt lạnh trước sóng gió của cuộc đời. Hãy biết cho đi để được nhận lại: tình yêu thương, niềm tin và hy vọng. Sống đẹp là lối sống mà ai ai cũng muốn có được. Sống phải biết học tập và rèn luyện đúng cách thì lối sống ấy mới tồn tại và phát triển. Không ai sống đẹp ngay từ lúc lọt lòng. Bởi vậy, học tập và rèn luyện đúng cách là con đường duy nhất đưa ta đến với một lối sống văn minh, một lối sống đẹp. Bạn còn chờ gì nữa?

Hãy bắt đầu từ hôm nay, và ngay bây giờ! Bạn thực sự muốn mình là một ngưòi "Sống đẹp".

Tôi từng đọc một bài thơ nghe qua tưởng chỉ là thơ vui nhưng lại mang một ý nghĩa sâu sắc:

"Khi anh sinh ra
Mọi người đều cười
Riêng anh thì khóc tu tu
Hãy sống sao để khi chết đi
Mọi người đều khóc
Còn môi anh thì nở nụ cười"

Bạn và tôi, hãy tự chiêm nghiệm cho mình lối sống đẹp để khi ở cuối con đường, chúng ta đều mỉm cười mãn nguyện!

Nghị luận về sống đẹp – Bài số 4

Cuộc sống luôn có những quy tắc và chuẩn mực của nó. Và con người sống cũng đều tuân theo nó. Những lối sống, phong cách sống luôn là điều mà mọi người quan tâm. Trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, có rất nhiều những nền văn hóa khác nhau du nhập vào Việt Nam. Những nền văn hóa ấy cũng kéo theo những suy nghĩ, lối sống mới. Người Việt dễ dàng hòa nhập với chúng đặc biệt là giới trẻ. Điều đó cũng không hề xấu. Biết hội nhập là tốt, biết học hỏi những điều mới là hay. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra chính là người trẻ, sống mới nhưng vẫn phải đẹp. Tuổi trẻ phải sống đẹp. 

Để nói về vấn đề này, đầu tiên ta phải hiểu sống đẹp là gì, là như thế nào. Chắc chắn, sống đẹp là sống tốt rồi. Bởi đã "đẹp" đương nhiên phải là hợp lý. "Sống đẹp" là sống phù hợp với đạo lý, với những chuẩn mực của xã hội. Sống biết yêu thương, biết sẻ chia. Sống có hoài bão và ước mơ. Sống cho đúng với lương tâm con người, đúng với những lí tưởng cao cả đúng đắn mà mình hướng tới. Sống đẹp là sống với một tâm hồn đẹp. Vậy thế nào là đạo lý, là chuẩn mực xã hôi, là lí tưởng cao cả? Những điều đó có thể là những đạo lý của con người Việt từ xưa đến nay như yêu nước thương nòi, khiêm tốn, kiên trì, giản dị, giàu lòng nhân ái; có thể là lí tưởng xây dựng xã hội chủ nghĩa, những mục tiêu hiện đại hóa đất nước… Biết yêu thương là biết đồng cảm, sẻ chia chân thành với những người thân, những người xung quanh mình, những mảnh đời éo le hơn nếu có thể. Sống có hoài bão, ước mơ. Với những đam mê và ước mơ của mình có trách nhiệm và hành động để đạt được chúng. Không ai có thể sống tốt nếu không có những ước mơ dẫn đường. Ước mơ chính là kim chỉ nam giúp ta chọn con đường để đi tới. Nhiều người bạn của tôi sống mà không có bất cứ một ước mơ nào, họ không biết mình thích gì, cứ đi mà không biết cái đích mình đến là đâu. Chính vì vậy mà họ lãng phí thời gian và tiền bạc của mình vào những trò tiêu khiển không điểm dừng. Rồi dần dần, họ sống buông thả lúc nào không hay, đến khi quay đầu lại cũng đã quá muộn. Những trường hợp như tôi kể trên rất nhiều. Bạn không tin chỉ cần vài thao tác nhỏ trên mạng cũng có thể thấy hàng loạt những lời kêu ca về họ. Sống đẹp không chỉ được thể hiện ở phong cách sống mà còn ở cách ăn nói, đối nhân xử thế, cách mà ta nhìn nhận cuộc đời. Trước hết là lời ăn tiếng nói. Tiếng nói không chỉ mang nét đặc trưng của vùng miền nơi bạn sinh sống mà còn thể hiện trình độ của bạn. Bởi người khôn khéo và có học thức không bao giờ sử dụng những lời tục tĩu, lăng mạ như mấy bà bán cá ngoài chợ được. Ngôn ngữ sử dụng đều được lựa chọn sao cho phù hợp nhất nhưng vẫn có khả năng diễn đạt thái độ và tâm ý của người nói. Những lời nói phải được sử dụng sao cho phù hợp với hoàn cảnh và mối quan hệ đôi bên. Chẳng hạn giao tiếp với sếp thì dùng một lối nói, về nhà nói chuyện với ba mẹ một lối nói…. Việc giao tiếp với người xung quanh là một cơ hội để cho họ biết được tâm hồn cũng như tính cách của mình. Và việc bạn sống đẹp hay không cũng được đánh giá qua những lời nói ấy. Cách đối nhân xử thế cũng là mặt biểu hiện hết sức quan trọng. Yếu tố này thể hiện rõ nhất phong cách sống của bạn. Bạn đối xử với bề trên như thế nào, với bạn bè anh em như thế nào,với những người xung quanh, với kẻ thù, những người ganh ghét bạn như thế nào đều thể hiện rõ. Bạn hào nhã với họ, bạn không chấp nhặt phản bội, đâm sau lưng hoặc tìm cách hãm hại họ đó là sống đẹp. Bạn bao dung với những người làm tổn thương bạn đó là sống đẹp. Bạn biết đồng cảm với những người bất hạnh hơn mình cũng là sống đẹp. Bạn sống với một tâm thế lạc quan yêu đời đó cũng là sống đẹp.

Xem thêm:  Soạn bài Mẹ tôi của Ét-môn-đô A-mi-xi

Phần nào hiểu qua sống đẹp là gì, câu hỏi đặt ra cho chúng ta lại là:"Tại sao tuổi trẻ lại phải sống đẹp?". Thì tôi có thể giải thích đầu tiên tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt của xã hội. Tuổi trẻ với vai trò dựng xây đất nước, nằm trong độ tuổi lao động, là động lực phát triển đất nước. Sứ mệnh của tuổi trẻ là dựng xây và bảo vệ Tổ Quốc. Nếu không sống đẹp, đất nước ấy sẽ chẳng thể phồn vinh, mà còn có nguy cơ rơi vào bạo loạn. Bởi đối lập với sống đẹp là ích kỉ, là độc ác tham lam, luôn mang trong mình dã tâm không tốt đẹp. Những lối sống ấy sẽ ăn mòn lương tri con người, làm cho xã hội ngày càng xuống ấp trầm trọng về mặt đạo đức xã hội, khiến xã hội không thể phát triển vững bền. Sống đẹp sẽ giúp cho con người có một nhân sinh quan đúng đắn, là tiền đề để xã hội phát triển theo chiều hướng tích cực. Là một người trong hàng ngũ tuổi trẻ, bạn hãy hăm hở, đam mê học hỏi để dựng xây nước nhà, rèn luyện trở thành con ngoan trò giỏi, tạo cho mình một lối sống đep, đúng đắn. Khi đó không những cuộc sống mỉm cười với bạn mà chính bạn cũng cảm thấy mình thanh thản và xứng đáng. Đừng đắm chìm mãi trong những trò tiêu khiển, đừng ngủ quên trong huyễn hoặc hão huyền. Hãy đứng lên và hành động để tiến về phía trước. Vì tương lai là do chính bạn tạo ra chứ không phải ai khác. Tấm gương sống đẹp nổi bật nhất chính là Bác Hồ vĩ đại của chúng ta. Với nhiệt huyết tuổi  trẻ của Người, Người đã bôn ba khắp năm châu bốn bể để tìm ra con đường cứa nước, tìm ra lối đi đúng đắn để giải phón cho dân tộc. Bởi vậy mà ngày nay, phong trào học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn là phong trào sôi nổi của tuổi trẻ, những thanh niên, đoàn viên, đảng viên. Phong trào này không những thúc đẩy sự phát triển trong lối sống của đại bộ phận giới trẻ mà còn hình thành những tấm gương sống đẹp mới cho xã hội. 

Sống đẹp là một vấn đề chưa bao giờ là thôi cần thiết. Và tuổi trẻ phải sống đẹp là một điều tất yếu và quan trọng. Không một lĩnh vực nào mà tuổi trẻ bị khuất phục. Bởi vậy hãy rèn luyện cho mình một lối sống đẹp đúng nghĩa để không phí hoài tuổi xuân của chính bản thân mình. Vì "tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại" (Xuân Diệu) nên đừng để thời gian ttrooi qua một cách vô nghĩa. Hãy thức tỉnh và hành động ngay hôm nay để làm giàu cho chính bản thân cũng như chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng.

Vũ Hường tổng hợp

Topics #Cảm nhận #chiến tranh #cơ hội #con đường #con người #cuộc sống #dũng cảm #giới trẻ #hiện đại #hiện nay #học sinh #học tập #lao động #lối sống #lối sống đẹp #lười học #nguyễn du #niềm tin #sống đẹp #suy nghĩ #thế hệ trẻ #thời gian #tiền bạc #tố hữu #Tuổi trẻ #ước mơ #văn minh