Giải thích và chứng minh câu nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng – Bài số 1

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Trong cuộc sống, tình yêu thương là ngọn lửa xua đi lạnh lẽo, là hơi ấm niềm tin, sự sẻ chia đưa con người xích lại gần nhau, vượt qua bao gian khó. Để nhắn nhủ con cháu học tập và phát huy truyền thống đó, ông cha ta có câu:  

                        “Nhiễu điều phủ lấy giá gương

                                         Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Người xưa đã mượn hình ảnh “nhiễu điều phủ lấy giá gương” để gởi gắm lời nhắn nhủ. Có lẽ ai cũng biết “nhiễu điều”, hay tấm lụa đỏ chỉ thật sự có giá trị khi được phủ lên “giá gương”, giá đỡ chân dung, bài vị người đã khuất. Và cũng như thế, “giá gương” chỉ mang vẻ trang trọng, quí giá khi được phủ lên bởi “nhiễu điều”. Hai vật gắn bó với nhau. Nhiễu điều phủ giá gương để làm cho giá gương không bị bụi bẩn, hoen ố, mờ nhạt theo thời gian. Và không có giá gương để phủ lên, nhiễu điều cũng mất đi một phần giá trị, bớt đi sự trang nghiêm, rực rỡ… Từ mối quan hệ gần gũi, gắn bó giữa hai vật, cha ông ta đã khuyên nhủ mọi người, khuyên nhủ con cháu phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Mỗi người sinh ra không phải ai cũng giống nhau. Chúng ta tuy khác nhau về phong tục, tập quán, bất đồng ngôn ngữ, nhưng tất cả chúng ta đều có một điểm chung, đó chính là cùng dòng máu, cùng được sinh ra trong bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ, hay nói cách khác, chúng ta chung nguồn gốc con Rồng cháu Tiên. Vì vậy, dù ở miền xuôi hay miền ngược, chúng ta đều là anh em nên phải gắn bó, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Hơn nữa, chúng ta sống và phát triển trong những mối quan hệ xã hội. Chúng ta đều là thành viên cuả gia đình, học sinh của lớp, của trường, là công dân của một nước. Có ai có thể sống riêng lẻ mà không cần mọi người xung quanh không? Có ai có thể tồn tại một mình mà không cần người khác không? Nếu sống riêng lẻ, tách biệt thì con người sẽ cô đơn, khó sống tốt được. Ngược lại, yêu thương lẫn nhau sẽ mang lại sự ấm áp, vui vẻ. Khi các thành viên trong  gia đình quan tâm, yêu thương nhau thì đó là gia đình hạnh phúc, ngập tràn tiếng cười.  Khi một tập thể lớp biết đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau thì đó là một tập thể vững mạnh. Khi một đất nước mà toàn dân một lòng, yêu thương, chia sẻ thì sẽ đưa đất nước đi lên, phát triển. Vì vậy, yêu thương là một tình cảm đẹp. Chính sự yêu thương con người đã gắn kết cộng đồng, tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người.

Bên cạnh đó, yêu thương con người còn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay. Nhờ biết yêu thương mà ta đã vượt qua biết bao khó khăn, thử thách. Trong kháng chiến, nếu không có sức mạnh của tình yêu thương, đùm bọc thì làm sao quân dân ta có thể đánh tan kẻ thù Pháp Mĩ hùng mạnh? Nếu không có tình yêu thương thì liệu ngày hôm nay chúng ta có được sống trong một đất nước hòa bình thế này không? Và cũng nhờ có đức tính biết yêu thương, chia sẻ ấy, đồng bào cả nước đã bao lần vượt qua những khó khăn, cùng nhau sẻ chia, vượt qua nỗi đau thiên tai, lụt lội hay bão tố. Cho dù ở những vùng miền khác nhau nhưng ai ai trên đất nước này cũng đều hướng về nhau. Truyền thống đó, đức tính đó chúng ta cần giữ gìn và phát huy.

Không những thế, khi trao đi sự yêu thương, chúng ta cũng sẽ nhận được sự yêu thương từ người khác. Nếu biết quan tâm, sẻ chia với những khó khăn, bất hạnh của những người xung quanh thì khi bạn cô đơn, trở ngại, người khác cũng sẵn sàng mở rộng vòng tay với bạn. Nếu sống ích kỉ, bạn chỉ sẽ nhận về sự thờ ơ của người khác. Yêu thương làm tâm hồn ta đẹp hơn, lại được sự yêu mến, quí trọng của mọi người.

Yêu thương là một phẩm chất tốt đẹp nhưng trong cuộc sống quanh ta, có biết bao hành động đi ngược lại truyền thống như những hành động vô cảm con giết cha, bỏ rơi cha mẹ không phụng dưỡng, bạn bè đánh đập nhau…Vậy chúng phải làm gì để giữ gìn truyền thống và phẩm chất tốt đẹp mà cha ông ta đã nhắn nhủ. Trước hết, chúng ta phải yêu thương với những người gần gũi như ông bà, cha mẹ, bạn bè, thầy cô…Không có gì là khó khăn khi mỗi ngày bạn dành ra một khoảng thời gian để quan tâm và nghĩ đến người khác. Hãy biết sống chan hòa và luôn sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh. Khi biết giúp đỡ người khác, bạn không chỉ thể hiện sự yêu thương con người mà còn khiến lòng mình vui vẻ, thoải mái. Không khó khăn gì khi giúp đỡ người khác, những người kém may mắn hơn bằng chính khả năng của mình. Nếu có thể, đừng ngần ngại mà hãy tích cực tham gia những hoạt động, những phong trào mà qua đó, ta có thể thể hiện lòng yêu thương, giúp đỡ mọi người. Trong gia đình cũng như trong trường học, chúng ta cũng phải hòa thuận, luôn chia sẻ, quan tâm đến những thành viên khác và giúp đỡ nếu họ gặp khó khăn.

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống dần dần thay đổi nhưng lòng yêu thương thì vẫn mãi là đạo lí tốt đẹp của của dân tộc, của con người Việt Nam ta. Mỗi chúng ta đều phải học cách yêu thương, học cách cảm thông, chia sẻ với người khác để mối quan hệ xã hội giữa người với người ngày càng tốt đẹp và phát huy truyền thống, đạo lí của cha ông từ bao đời nay như lời ông cha ta nhắn nhủ: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng".

Giải thích và chứng minh câu nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng – Bài số 2

Từ nghìn xưa, nhân dân ta đã khẳng định dân tộc Việt Nam là anh em ruột thịt với nhau, là đồng bào, nghĩa là cùng sinh ra từ một bọc trứng của mẹ Âu Cơ. Do đó phải thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Truyền thống cao cả và tốt đẹp ấy còn biểu hiện trong câu ca dao gợi cảm:

"Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước thì thương nhau cùng”.

Ta thử tìm hiểu ý nghĩa và giá trị của câu ca dao này như thế nào? Trước hết, từ câu ca dao ta thấy hiện lên một hình ảnh khá đẹp: tấm nhiễu điều bao phủ phía ngoài chiếc giá gương trải qua ngày này tháng kia, hứng chịu biết bao bụi bặm, bẩn nhơ của cuộc đời để chiếc gương phía trong mãi hoài sáng trong, ngời chiếu. Tác giả vô danh ở đây đã mượn hình ảnh đẹp đẽ, gợi cảm ấy để ngầm so sánh với tấm lòng rộng mở, sẵn sàng chở che, đùm bọc lẫn nhau của nhân dân cả nước ta. Câu ca dao phản ánh một nguyện vọng, tình cảm của mỗi con người Việt nam trong mọi hoàn cảnh đều phải đoàn kết “Lá lành đùmlá rách” một lòng giúp đỡ lẫn nhau vươn lên trong cuộc sống.

Mỗi người Việt Nam dẫu ở miền xuôi hay miền ngược, đồng bằng hay cao nguyên, rừng núi cũng đều có quan hệ là “người trong một nước”. “Người trong một nước” tuy khác nhau về nguồn gốc, hoàn cảnh và điều kiện sống riêng biệt nhưng bên trên những cái khác nhau đó, mọi người vẫn có nhiều cái giống nhau, chung với nahu làm nên tình nghĩa. Chung tổ tông ấy là tình đồng bào. Chung xóm làng, thôn ấp ấy là tình đồng hương. Chung trường học ấy là tình đồng môn. Chung cảnh ngộ ấy là tình đồng cảnh. Chung một mục đích một lí tưởng sống ấy là tình đồng chí. Chung một nghề ấy là tình đồng nghiệp. Chung một nghề ấy là tình đồng nghiệp. Chung một họ hàng là tình đồng tông…

Xem thêm:  Người ta thấy ở văn xuôi Nguyễn Ái Quốc “một nghệ thuật trần thuật linh hoạt độc đáo và một ngòi bút châm biếm vừa sâu sắc, đầy tính chiến đấu, vừa tươi tấn, hóm hỉnh". Hãy chứng tỏ điều đó qua truyện ngắn Vi hành

Vượt lên trên các khác biệt nhỏ, vì sự giống nhau của một điều chung lớn hơn, người ta biết thương yêu, đỡ đần đoàn kết nhau. Trong thôn ấp, mối quan hệ tình làng nghĩa xóm thắt chặt mọi người lại với nhau thể hiện bằng lòng yêu thương, sự tương trợ lẫn nhau mỗi khi tắt đèn tối lửa. Tinh thần đoàn kết của nhân dân ta đâu chỉ gói gọn trong lũy tre thôn ấp mà còn được biểu hiện rộng rãi vượt ra phạm vi cả nước qua mối quan hệ trao đổi về vật chất lẫn tinh thần.. Một hạt gạo, một tấm áo đầy tình nghĩa của địa phương này gửi đến địa phương khác khi biết đồng bào mình nơi đó bị thiên tai, hoạn nạn đang lâm phải cảnh màn trời chiếu đất đều thắm thiết biết bao tình cảm nhiễu điều giá gương. Đặc biệt, mỗi khi đất nước có họa ngoại xâm, mọi tầng lớp nhân dân ta ở mọi miền đều xông lên tận tâm, tận lực góp cả sức người, sức của để giữ gìn từng ngọn rau tấc đất của cha ông.

Các cuộc kháng chiến chống giặc thù xâm lược từ nghìn xưa đến nayđã cho thấy tinh thần đoàn kết một lòng của nhân dân ta. Tình đất nước nghĩa đồng bào khi nước nhà gặp cơn nguy biến, được phát huy thấm đượm hơn lúc nào hết. Có thương yêu nhau người ta mới cảm thấy đau đớn, xót xa trước cảnh đồng bào mình trong xiềng xích, gông cùm của bọn chúng. Chính trong hoàn cảnh ấy, lòng yêu nước, yêu đồng bào được khơi lên phát huy thành cao trào để thể hiện mạnh mẽ bằng hành động cụ thể là góp lòng góp sức dẫn đến chiến đấu và chiến thắng kẻ thù.Tinh thần đoàn kết của nhân dân ta, nói theo Bác Hồ, đó là một vật báu được gìn giữ truyền đời, có sức phát huy tác dụng vượt cả không gian và thời gian.

Lúc nào cũng vậy, tình thương yêu đoàn kết giữa người trong một nước ấy không phải chỉ có lời nói đầu môi cuối lưỡi hay chỉ là ước mơ cho nhau được một đời sống vật chất và tinh thần sung túc, ấm no mà phải được biểu lộ ra bằng hành động hay việc làm cụ thể và thiết thực. Chính những hành động hay việc làm thiết thực ấy làm cho tình yêu thương đoàn kết thắm thiết và cao quý hơn bội phần.

Giải thích và chứng minh câu nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng – Bài số 3

Từ xưa đến nay, dân tộc Việt nam ta luôn đề cao tư tưởng nhân ái, một đạo lí cao đẹp. Bởi vì chúng ta đều là con Rồng cháu Tiên, đều được sinh ra từ cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ nên truyền thống “lá lành đùm lá rách cũng được phát huy qua nhiều thế hệ. Những tình cảm cao quí ấy được kết tinh, hội tụ và phản ánh qua những tác phẩm văn học dân tộc. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những vấn đề trên qua bài chứng minh dưới đây. Nói văn học dân tộc ta luôn ca ngợi lòng nhân ái và tình yêu thương giữa người và người quả không sai. Trước hết Văn học của ta đề cập đến tình cảm trong gia đình, bởi gia đình là nơi con người sinh ra và lớn lên, là chiếc nôi khởi nguồn và nuôi dưỡng của lòng nhân ái.

Trong đó thì tình mẫu tử là cao quí hơn cả. Hình ảnh cậu bé Hồng trong tác phẩm “những ngày thơ ấu”, đã cho chúng ta thấy rằng: “tình mẫu tử là nguồn thiêng liêng và kì diệu, là mối dây bền chặt không gì chia cắt được”. Cậu bé Hồng phải sống trong cảnh mồ côi, chịu sự hành hạ của bà cô, cha mất, mẹ phải đi tha hương cầu thực, ấy vậy mà cậu không hề oán giận mẹ mình, ngược lại lại vô cùng kính yêu, nhờ thương mẹ. Câu chuyện đã làm rung động biết bao trái tim của độc giả. Không chỉ phản ánh tình mẫu tử, văn học còn cho ta thấy một tình cảm vô cùng đẹp đẽ, sâu sắc không kém, đó là tình cảm vợ chồng. Tiểu thuyết “tắt đèn” của nhà văn Ngô Tất Tố là minh chứng rõ nét nhất cho điều này. Nhân vật chị Dậu được tác giả khắc họa thành một người phụ nữ điển hình nhất trong những năm 30-40. Chị là một người vợ thương chồng, yêu con, luôn ân cần, nhẹ nhàng chăm sóc cho chồng dù trong hoán cảnh khó khăn, nguy khốn như thế nào. Chị Dậu đã liều mình, đánh trả tên người nhà lí trưởng để bảo vệ cho chồng, một việc mà ngay cả đàn ông trong làng cũng chưa dám làm. Quả là đáng quí phải không các bạn! Thật đúng với câu ca dao: “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn” Và chắc hẳn, những người nào đã và đang học cấp II đều biết đến truyện “cuộc chia tay của những con búp bê”.

Thật cảm động khi chứng kiến cảnh 2 anh em Thành và Thủy chia tay nhau đầy nước mắt. Qua đó, văn học đã gửi đến chúng ta một tình cảm gắn bó giữa anh em với nhau trong gia đình: “Anh em như thể tay chân rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần” Từ tình yêu thương trong gia đình, mở rộng ra ngoài xã hội thì có tình yêu đôi lứa, tình bạn bè… hay nói chung đó là tình yêu thương đồng loại mà văn học cũng như người xưa luôn để cập đến qua các câu ca dao như: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau cùng” Cũng với ‎ nghĩa đó, người xưa lại nghĩ ra truyền thuyết “con Rồng cháu Tiên” giúp ta hiểu rõ hơn về từ “đồng bào”. Theo truyền thuyết thì mẹ Âu Cơ và cha Lạc Long Quân đã sinh ra một trăm trứng và nở ra trăm con, 50 người con xuống biển sau này trở thành người miền xuôi, còn 50 người con khác lên núi sau này trở thành các dân tộc miền núi.

Trước khi đi, Lạc Long Quận có dặn Âu Cơ rằng: sau này có gì khó khăn thì giúp đỡ nhau. Điều đó cho thấy người xưa còn nhắc nhở con cháu phải biết thương yêu, tương trợ nhau. Mỗi khi miền nào trên đất nước ta có hoạn nạn, thiên tai lũ lụt thì những nơi khác đều hướng về nơi ấy, chung sức chung lòng quyên góp, ủng hộ vật chất lẫn tinh thần. Điều đó thể hiện tinh thần đoàn kết tương trợ của nhân dân ta đối với nhau. Ngoài đời sống là thế, còn trong những câu chuyện cổ tích thì sao? Truyện cổ tích không đơn thuần chỉ là những câu chuyện hư cấu, tưởng tượng mà thông qua đó cha ông ta muốn gửi gắm những suy nghĩ, tình cảm, thể hiện những ước mơ, niềm tin về công lí.

Và hơn thế nữa là tư tưởng nhân đạo của dân tộc ta, được lột tả một cách sâu sắc qua câu chuyện cổ tích “Thạch sanh” quen thuộc. Nhân vật Thạch sanh đại diện cho chính nghĩa, hiền hậu, vị tha, dũng cảm, sẵn sàng tha thứ cho mẹ con Lí Thông, người đã bao lần tìm cách hãm hại mình. Không những thế, khi 18 nước chư hầu kéo quân sang đánh Thạch Sanh nhằm cướp lại công chúa, chàng đã sử dụng cây đàn thần của mình để thức tỉnh binh lính, làm cho binh lính lần lượt xếp giáp quy hàng mà không cần động đến đao binh. Chẳng những thế, chàng lại mang cơm thết đãi họ trước khi rút về nước.

Xem thêm:  Tinh thần nhân đạo cao cả là giá trị lớn nhất, sâu sắc nhất của Truyện Kiều - kiệt tác của nền thi ca cổ điển Việt Nam. Em hãy chứng minh

Điều này làm ta chợt nhớ đến bài ” Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi với tư tưởng nhân đạo cao cả: “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn Lấy trí nhân để thay cường bạo” Rồi câu chuyện “sọ dừa” cũng không kém phần ‎í nghĩa. Tình thương người được thể hiện qua tình cảm của cô con gái út đối với sọ dừa. Cô út vẫn đưa cơm, chăm sóc sọ dừa một cách tận tình mà không hề quan tâm đến hình dáng xấu xí của chàng. Điều này nhắc nhở chúng ta không nên phân biệt đối xử với người tàn tật, có hình dáng xấu xí, đánh giá con người qua vẻ bề ngoài bởi vì: “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Con người thực sự của mỗi người chính là ở trong tâm hồn, tấm lòng của họ. Bên cạnh việc ca ngợi những con người “thương người như thể thương thân”, văn học cũng phê phán những kẻ ích kỉ, vô lương tâm. Đáng ghê sợ hơn nữa là những người cạn tình máu mủ. Điển hình là nhân vật bà cô trong truyện “những ngày thơ ấu”, một người độc ác, “bề ngoài thơn thớt nói cười-mà trong nham hiểm giết người không dao”. Bà cô nỡ lòng nào lại nói xấu, sỉ nhục mẹ bé Hồng trước mặt bé-đứa cháu ruột của mình, lẽ ra bà cô phải đối xử tốt với bé Hồng để bù đắp lại những mất mát mà bé phải hứng chịu.

Hay trong tiểu thuyết “Tắt đèn”, nhà văn Ngô Tất Tố đã cho chúng ta thấy sự tàn ác, bất nhân của tên cai lệ và người nhà lí trưởng. Chúng thẳng tay đánh đập những người thiếu sưu, đến những người phụ nữ chân yếu tay mềm như chị Dậu mà chúng cũng không tha. Thật là một bọn mất hết tính người. Còn những cấp bậc quan trên thì sao? Ông quan trong truyện “sống chết mặc bay” là tiêu biểu cho tầng lớp thống trị, quan lại ngày xưa. Trong cảnh nguy cấp, dân nhân đội gió, tắm mưa cứu đê thì quan lại ngồi ung ung đánh tổ tôm. Trước tình hình đó, ngoại trừ những tên lòng lang dạ sói như tên quan hộ đê thì có ai mà không thương xót đồng bào huyết mạch.

Ngay cả khi có người vào báo đê vỡ mà hắn còn không quan tâm, bảo lính đuổi ra ngoài. Thật là lũ người bất nhân vô lương tâm phải không các bạn! Đến cuối truyện, khi quan lớn ù ván bài to thì cả làng ngập nước, nhà cửa lúa mà bị cuốn trôi hết, tình cảnh thật thảm sầu. Chính cao trào đó đã lên án gay gắt tên quan hộ đê, hay chính là đại diện cho tầng lớp thống trị, dửng dưng trước sinh mạng của biết bao người dân. Thật đau xót cho số phận người dân thời ấy!

Qua những tác phẩm văn học ở trên, chúng ta có thể thấy được rằng: văn học Việt Nam luôn để cao lòng nhân ái” Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng”, và cũng lên án kịch liệt những kẻ thờ ơ, vô trách nhiệm. Đây cũng là minh chứng rõ nét cho tư tưởng nhân đạo, tình yêu thương cao cả… đã trở thành một truyền thống cao đẹp, quý báu của dân tộc ta. Chúng ta cần phải biết yêu thương người khác, biết giúp đỡ nhau trong công việc cũng như trong học tâp để cùng nhau tiến bước trong cuộc sống, chung tay xây dựng đất nước giàu mạnh. Như nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Còn gì đẹp trên đời hơn thế Người yêu người sống để yêu nhau”.

Giải thích và chứng minh câu nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng – Bài số 4

Dân tộc Việt Nam có rất nhiều những truyền thống tốt đẹp trong đó truyền thống tương thân tương ái được coi là truyền thống quý báu của dân tộc ta, sự yêu thương và đùm bọc giúp đỡ giữa con người với con người trở nên vô cùng sâu sắc và đậm nét giá trị, nổi bật lên với câu: Nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng…

Câu trên đã nói đến lòng yêu thương giữa con người với con người, đó là những truyền thống vô cùng quý báu mà mỗi chúng ta đều phải cố gắng học hỏi và noi theo, đó là những truyền thống tốt đẹp. Nghĩa đen của câu nói này muốn đề cập đó là bao nhiều điều mà phủ lấy giá gương, thì người trong một nước với nhau cần phải biết yêu thương và đùm bọc với nhau, đó là những điều tốt đẹp và có nhiều ý nghĩa to lớn và có giá trị nhất đối với con người.

Những ý nghĩa sâu sắc đã được thể hiện một cách rất chi tiết và đậm đà ý nghĩa khi giá trị của nó đem lại cho con người những tầm ảnh hưởng sâu sắc và đậm đà ý nghĩa, những điều mà chúng ta thấy được bên ngoài xã hội đều có thể giúp cho việc hình thành nên nhân cách của một con người, lòng thương yêu con người đó cũng chính là tấm lòng nhân đạo, và một truyền thống quý báu của dân tộc ta, chúng ta đều thấy những điều đó có ảnh hưởng vô cùng lớn lao đến truyền thống và giá trị mạnh mẽ của con người, những điều đó làm nên một cuộc sống có ý nghĩa và nó làm cho cuộc đời của chúng ta ngày càng được dựng xây nhiều bài học có giá trị và ý nghĩa hơn.

Khi chúng ta biết yêu thương con người cũng chính là lúc chúng ta biết yêu thương và đùm bọc chính bản thân mình, những điều đó tạo nên một ý nghĩa vô cùng to lớn, nó ảnh hưởng sâu sắc đến niềm tin của mỗi chúng ta cũng như những giá trị đang từng ngày ngập tràn lên những sự sống sâu sắc, cuộc đời của chúng ta sẽ phải trải qua rất nhiều gian truân nhưng cho dù nó có khó khăn đến như thế nào đi chăng nữa, mà chúng ta có sự quyết tâm sâu sắc để vượt qua, và luôn mang trong mình lòng thương người, bởi vì chính xã hội còn nhiều người có số phận bất hạnh và nghiệt ngã cần sự giúp đỡ như mình, chính những điều đó làm cho chúng ta thấy được và cảm thông sâu sắc cho những con người đó.

Bên cạnh những gian truân của cuộc sống sống, chúng ta cũng gặp rất nhiều người luôn luôn phải chịu những số phận hẩm hiu, đói khổ và vô cùng khó khăn, nhưng lòng yêu thương con người của mọi người đang dần hướng tới những mảnh đời như vậy, đó là một việc làm có ý nghĩa, nó giúp cho họ vượt qua được những lúc khó khăn vươn lên trong cuộc sống, như chúng ta đều đã thấy những điều đó không chỉ tạo dựng lên niềm tin sâu sắc, mà nó còn ngập tràn trong những nỗi nhớ thương, nó đang dần lan tỏa trong không gian mênh mông của mỗi con người, rất nhiều điều trong cuộc sống mà chúng ta cũng cần phải mở rộng tấm lòng của mình ra để có thể giúp đỡ cho họ, đó thực sự là những vấn đề có ý nghĩa mạnh mẽ cho bản thân.

Xem thêm:  Cảm nhận về hình tượng Lorca trong bài đàn ghi ta của Lorca

Chúng ta luôn luôn phải biết yêu thương và đùm bọc giúp đỡ những người xung quanh, bởi chính những con người đó đang phải chịu rất nhiều nghịệt ngã mà cần phải có lòng tương thân tương ái lá lành đùm lá rách của dân tộc. Những điều đó không chỉ góp phần làm nên những điều có ý nghĩa mạnh mẽ nó tác động to lớn đến niềm tin cũng như mọi khoảng khắc xuất hiện trong chúng ta, mỗi chúng ta đều dâng dâng bao nhiêu cảm xúc đối với những số phận bất hạnh, bởi lòng tương thân tương ái vừa có thể giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, mà còn tạo dựng cho chúng ta nhiều điều có giá trị, khi chúng ta nhận lại được những tình cảm chân thành da diết từ mọi người, những điều đó có ý nghĩa mạnh mẽ làm nên sự sống của mỗi con người.

Luôn luôn biết sống và quan tâm tới người khác là những điều cực kì có ý nghĩa, nó mạnh mẽ góp phần cho mỗi chúng ta được nhiều niềm tin yêu và sự sâu sắc vô bờ bến từ con người, những điều đó sẽ làm lan tỏa thêm niềm tin yêu sâu sắc, và những sự sống đang ngập tràn mỗi ngày, những hình ảnh lung linh và đang dần lan tỏa mỗi ngày, là những điều để lại căn cước có giá trị và ý nghĩa cho chính cuộc sống của mình, mỗi chúng ta đều có thể thấy được điều đó qua nhiều hành động của mọi người đối với nhân loại, như chúng ta đều thấy đảng và nhà nước cũng có rất nhiều chính sách để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, như quỹ tấm lòng vàng, hay lục lạc vàng… đây là những chương trình đều được tạo nên để nhằm giúp đỡ những con người có hoàn cảnh khó khăn giúp cho học vươn lên trong cuộc sống.

Chúng ta đều có thể thấy được những điều đó trong cuộc sống của mình, có rất nhiều những tấm gương sáng về lòng yêu thương con người, như chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ thiên tài của đất nước Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến gian khổ, bác đã vận động nhân dân nhường cơm sẻ áo, thực hiện ngũ gạo đồng tâm, … tất cả những điều đó đã gợi lên cho mỗi chúng ta những điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng và nó để lại những niềm yêu thương sâu sắc và vô bờ bến đối với mỗi con người, chúng ta đang ngày càng được tạo dựng và phát triển thêm những điều quan trọng từ hành động của bác.

Cần luôn luôn yêu thương và đùm bọc những con người có hoàn cảnh khó khăn, họ là những con người phải chịu rất nhiều bất hạnh và đau thương, chính những điều đó làm cho chúng ta thấy mình cần phải làm những điều gì có ý nghĩa để đem lại được hạnh phúc cho chính bản thân họ, giá trị của mỗi chúng ta đều được dựng xây qua những hành động có ý nghĩa chính những điều đó góp phần làm nên một đất nước giàu đẹp và có ý nghĩa nhiều hơn, mỗi người đều phải biết yêu thương và tạo dựng những niềm tin mới đó là những điều có ý nghĩa to lớn và mang tầm ý nghĩa sâu sắc cho mỗi con người.

Bên cạnh những người biết yêu thương và chăm sóc cho người khác khi học gặp khó khăn, còn có những còn người, lúc nào cũng chỉ quan tâm tới chính bản thân mình, và rất ích kỉ đó thực sự là những điều rất đáng buồn và đáng chê trách.

Chúng ta cần phải luôn luôn đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau bởi người trong một nước phải yêu thương nhau cùng.

Giải thích và chứng minh câu nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng – Bài số 5

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng” Đó là một truyền thống cao đẹp của dân tọc ta. Ông cha ta từ xưa đa muốn nhắc nhỡ con cháu dân tọc ta phait yêu thương đùm bọc lẫn nhau để có thể xây dựng một nhà nước văn minh dân chủ.

Một trong những nội dung chủ yếu của ca dao là lối sống giàu tình nặng nghĩa của dân tộc ta. Chính tình thương yêu đùm bọc của người trong một nước trở thành một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, được thể hiện qua câu ca dao:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương,

Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu câu ca dao trên như thế nào?

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương” ; nhiễu điều là tấm nhiễu đỏ, chiếc gương soi bằng đồng bóng loáng được đỡ bởi giá gương. Đó là vật dụng trong phòng trang điểm của những tiểu thư khuê cát ngày xưa. Tấm nhiễu đỏ phủ trên giá gương sẽ tôn lên vẻ đẹp sang quý của tấm gương. Ngược lại, chiếc gương sáng cũng làm tăng vẻ rực rỡ của tấm nhiễu điều.

“Người trong một nước phải thương nhau cùng”; từ hình ảnh của nhiễu điều phủ lấy giá gương câu ca dao ngụ một lời khuyên: người trong một nước phải thương nhau cùng tức là phải thương yêu,  đoàn kết với nhau. Lòng thương yêu đùm bọc, tình đoàn kết đồng bào ruột thịt sẽ tạo nên cuộc sống an vui cho cộng đồng, bảo vệ được nền độc lập cho dân tộc.

Bỡi lẽ, lời khuyên về nghĩa tình đồng bào, tình đoàn kết nói trên mang những giá trị tình cảm, đạo đức to lớn. Trong cuộc sống đời thường mọi người phải đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau khi gặp cơ nhỡ, hoạn nạn:

Lá lành đùm lá rách

Thực vậy, xuất phát từ cùng nguồn cội, tổ tiên, người trong một nước cần chung lưng đấu cật để xây dựng và phát triển đời sống cộng đồng.

Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Thực tế đã chứng minh, trong lịch sử dựng nước và giữ nước. mỗi người đều có thể tạo cho mình một tài sản,.một  ngôi nhà. Nhưng mọi người đều có cùng tài sản chung, ngôi nhà chung đó là đất nước, là dân tộc. khi tài sản chung ấy mất đi thì không tài sản riêng nào có thể tồn tại được. cho nên công cuộc bảo vệ đất nước không thể do một người hay một nhóm người nào làm nổi. lịch sử mấy ngàn năm giữ nước của ông cha ta là một biểu hiện sinh động về bài học đoàn kết dân tộc để giữ nước.

Từ chiến thắng quan nam Hán trên sông Bạch Đằng của Ngô Vương Quyền, ba lần kháng chiến chống quân Nguyên Mông của quân dân thời trần, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn tập hợp nhân dân bốn cõi một nhà đến đoàn quân áo vải Tây Sơn quyết sạch mấy mươi vạn quân thanh ra khỏi bờ cõi, tất cả đều do sức mạnh đoàn kết muôn người như một của dân tộc ta.

Từ khi lãnh đạo các cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, Bác Hồ đã chủ trương:

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

Thành công, thành công, đại thành công

Cho nên nhân dân ta đã đạt từ thắng lợi này đến thắng lợi khác: cách mạng tháng Tám 1945, kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước.

 Bài học đã đi vào ca dao là bài học được đúc kết bằng tâm huyết của nhân dân ta từ lâu đời, có giá trị thực tiễn to lớn. nghĩa tình đồng bào, tình đoàn kết chứa đựng trong câu ca dao trên là bài học lớn nhất của dân tộc qua mấy ngàn năm lịch sử giữ nước và dựng nước mà chúng ta cần luôn luôn tâm niệm.

Vũ Hường tổng hợp

Topics #chị dậu #chiến thắng #con người #cuộc sống #dũng cảm #học sinh #học tập #lối sống #lũ lụt #Người trong một nước phải thương nhau cùng #Nhiễu điều phủ lấy giá gương #niềm tin #Sỉ #Sọ Dừa #Sống chết mặc bay #suy nghĩ #tập thể #Thạch Sanh #thời gian #tố hữu #Tốt gỗ hơn tốt nước sơn #trường học #tưởng tượng #ước mơ #văn học #văn minh