Bình giảng bài thơ Mây và sóng của thi hào Ta-go

Hướng dẫn

BÀI LÀM

Ta-go (1861 – 1941) là đại thi hào của đất nước Ấn Độ. Ông là nhà thơ, nhà văn, họa sĩ… Năm 1913, vói tập thơ Thơ Dâng (GiXanịdM),ông được giải thưởng Nôben – Giải thưởng văn chương. Nhân dân An Độ vô cùng tự hào về Ta-go. Tên tuổi thi hào đã rạng rỡ quê hương xứ sở. Thơ của Ta-go là “bài ca về tình nhân ái”, là “ước mơ và khát vọng về tự do, hạnh phúc”. Ông để lại hàng nghìn bài thơ tựa như “hoa thơm, trái ngọt đôi bờ sông Hằng” đã làm phong phú tâm hồn nhân dân Ấn Độ.

Ồng đem tấm lòng thương yêu mênh mông đến vói trẻ em. Ông có hàng trăm bài thơ viết về tuổi thơ bằng những hình tượng tuyệt vòi vói tấm lòng nhân hậu bao la. Đó là một “thếgiói thơ ngây”, một “miền thơ ấu êm đẹp và dịu hiền”! Ông đã viết:

Những người đi tìm ngọc Thì lặn xuống mò ngọc trai.

Còn những người lái buôn Giong thuyền của họ Trong khi đó thì các em Các em nhặt những viên đá cuội Rồi lại ném đi…

(Trên bờ biên)

Mây và sónglà bài thơ nổi tiếng của Ta-go rút trong tập thơ Trăng nonxuất bản năm 1915. Qua bản dịch thơ của Nguyễn Đình Thi, ta cảm nhận về một thế giới tâm hồn tuổi thơ kỳ diệu của em bé thông minh, hiếu thảo đang sống hạnh phúc bên mẹ hiền.

Bài thơ là câu chuyện tâm tình của em bé ngây thơ vói mẹ về những giây phút giao cảm thần tiên của em với thiên nhiên, với mây và sóng. Mây và sóng đang thủ thỉ trò chuyên với em.

Xem thêm:  Soạn bài Phân tích đề lập dàn ý bài văn nghị luận

Với mây: Bằng trí tưởng tượng tuyệt vời vô biên, em bé đang chơi đùa vói mẹ. Bỗng em ngước mắt nhìn trời xanh, lắng nghe mây trên chín tầng cao vẫy gọi. Mây ân cần rủ em bé cùng du ngoạn “từtinh mơđến hết ngày" cùng nhau thỏa thích vui chơi “giỡn với sớm vàng”“đùa cùng trăng bạc”, từ lúc bình minh cho đến tận đêm khi trăng lên. Mây trở thành nhân vật trữ tình, được nhân hóa, có gương mặt nụ cười và giọng nói thủ thỉ, tâm tình. Mây, trăng bạc, sớm vàng (rạng đông) là những hiện tượng thiên nhiên mà con người từ xưa tói nay, từ em bé tới cụ già, từ người dân thường đến các nghệ sĩ, các tao nhân mặc khách,… ai cũng thích chiêm ngưỡng và khám phá vẻ đẹp huyền diệu và sự vĩnh hằng của nó.

Tâm hồn tuổi thơ vốn hồn nhiên, trong sáng và giàu trí tưởng tượng. Vì thế em bé “trò chuyên” với mây và muốn được cùng mây đi chơi đó đây. Nhưng có tình yêu nào mãnh liệt hơn, đằm thắm hơn tình yêu mẹ của đứa con ngoan? Từ thích thú muốn được đi chơi cùng mây, em bé phân vân, lưỡng lự rồi từ chối: “Nhưng mà làm thếnào tôi lên trên ấy được?”, và “Mẹ đợi tôi ởnhà, tôi có lòng nào bỏ được mẹ tôi?’.

Tình yêu mẹ là tình cảm rất sâu sắc, rất đẹp của con người, đó là điều mà thi hào Ta-go muốn tâm sự với các em bé gần xa trên trái đất. Yêu mẹ cha, yêu anh chị em, yêu căn nhà êm ấm, yêu những kỉ niệm tuổi thơ… là những tình cảm đằm thắm, đầy ắp trong tâm hồn em bé ngây thơ đang trò chuyện vói áng mây. Và đó cũng là cảm xúc chủ đạo của bài thơ Mây và sóng.

Có gì sung sướng hơn khi:

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Con làm mây nhé, mẹ lầm mặt trăng

Hai tay con ôm mặt mẹ, còn mái nhà ta là trời xanh…

Với sóng, có nhà thơ ViệtNam đã viết:

Sóng bắt đầu từgió Gió bắt đầu từ đâu…

{Sóng- Xuân Quỳnh)

Trong bài thơ của Ta-go, sóng như vị sứ giả của đại dương xa xôi đến vói em bé. Sóng reo rì rầm. Sóng vẫy gọi chào mời em bé. Tuổi thơ nào mà chẳng từng khát khao, mơ ước? Sóng thủ thỉ cùng với em bé về một cuộc viễn du: “Chúng ta ca hát sớm chiều, chúng ta đi mãi mãi", và rồi “cứ đi đến bờ biển… sóng sẽ cuốn con đi” đến mọi bến bờ, mọi chân trời xa lạ. Đây là một câu thơ diễn tả hình tượng con sóng vỗ vào bờ, liếm vào bãi cát, rồi lại rút ra xa, lại vỗ vào… và cái nhìn lưu luyến, băn khoăn của em bé theo con sóng xa vời trên biển:

Họ (sóng) bèn mỉm cười, và nhảy nhót, họ dần đi xa

Mơ ước được đi xa, nhưng rồi em bé lại đắn đo, băn khoăn. Em đã không thể đi du ngoạn cùng mây (bay cao) nên em cũng không thể đi chơi với sóng (đi xa). Với em, chỉ có mẹ, nguồn vui cao cả thiêng liêng mà tạo hóa đã dành cho phần hơn: tình mẫu tử. Em không nỡ để mẹ nhớ, mẹ buồn. Em cũng không thể nào “rời mẹ” một giây, một phút. Niềm vui cứ chói ngòi mãi hồn em:

Xem thêm:  Bình giảng 14 câu đầu bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Con làm sóng nhé, mẹ làm mặt biển

Con lăn, lãn như lằn sóng vỗ, tiếng con cười giòn tan vào gối mẹ.

Và không ai trên đời này biết được là mẹ con ta đang ở đâu…

Câu thơ Con làm sóng nhé, mẹ làm mặt biển là một câu thơ hàm nghĩa, giàu tính iết lý. Không có mặt biển thì không thể có sóng. Có biển mới có sóng, cũng như

có mẹ mói có con. Lúc sóng vỗ cũng là lúc biển hát. Lúc “con cười giòn tan vào gối mẹ” là lúc mẹ vô cùng sung sướng. Vì thế, con ngoan và vui chơi là lòng mẹ hạnh phúc. Qua đó, ta thấy nhà thơ lấy sóng và biển để nói với tuổi thơ bao điều.

Tính độc đáo của bài thơ là ở cấu trúc đối thoại giữa em bé vói mây và sóng và lồng vào đó là tiếng nói thủ thỉ của em vói mẹ yêu thương. Một bài thơ trong sáng và đẹp như mây, như sóng, nói về miền sâu kín nhất, đằm thắm nhất của tâm hồn tuổi thơ. Em bé được nói đến trong bài thơ này rất yêu thương mẹ. Cánh chim còn non yếu nên chưa dám bay cao cùng mây, chưa thể đi xa cùng sóng, mặc dù em có nhiều mơ mộng, nhiều khát khao muốn đi tới mọi chân trời góc biển.

Bài thơ Mây và sóng thật đặc sắc và giàu ý nghĩa, lấp lánh vẻ đẹp nhân văn của một hồn thơ vĩ đại.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Topics #bình giảng #Cảm nhận #con người #kỉ niệm #Mây và Sóng #Ta-go #tưởng tượng #ước mơ