về danh lam thắng cảnh cực kì hay

Hướng dẫn

Thiên nhiên dành cho Minh Hải rừng bao la U Minh Thượng và U Minh Hạ. Riêng U Minh Hạ lại mang nét đẹp độc đáo của mình: sân chim tại bầu sấu và bầu Rau Răm. Đến với Rau Răm không chỉ là đi thăm một khoảnh rừng tràm. Nếu thì giờ không nhiều, mời bạn đến thăm sân chim – nơi tụ hội rất nhiều danh ca giọng trung, giọng trầm của họ nhà chim miệt vườn cuối đất cùng trời Nam Bộ. ở đây, có thể vắng bóng mây bay chứ không thể vắng cánh chim lượn. Bầu Sấu, diện tích ngang với Hồ Tây (Hà Nội) cùng bầu Rau Răm là ‘vương quốc’ của các loài chim.

Đứng dưới gốc cây sẽ nhìn thấy nhiều loại chim với nhiều màu sắc, nhiều giọng điệu, thân quen và lạ lùng: Cò, cò xanh, cồng cộc, cò quắm, le le, chàng bè (bồ nông), cù đèn, quạ, điềng điễng, ó cá… và đặc biệt là nhạn sen.

Cồng cộc lông đen, dáng xấu xí nhưng bù lại ‘anh chàng’ này lại rất và cần cù, siêng năng, cồng cộc có thể ‘lùng sục’ dưới nước suốt ngày, bắt cá rất tài nên chẳng mây khi bị ‘nhỡ bữa’. Nhìn đôi cánh trớt từ sáng đến tối không lúc nào khô, đủ biết cồng cộc luôn luôn bơi lặn kiếm mồi. cồng cộc tuy xấu mã nhưng lại là một món ăn đặc sản ngon lành. Khi làm thịt, nhớ lột da, ướp gia vị rồi quay giòn.

Chàng bè cao ráo, đẹp mã, cái mỏ là cả một ‘kỳ công của thiên nhiên’. Miếng da dưới cổ trễ xuống, lòng thòng, tạo thành cái bọc – một loại túi nhỏ. Rắn, dẫu tinh khôn thế nhưng chàng bè vẫn ‘trị’ được. Nó bắt rắn và cá ăn, sau khi căng bụng, số còn lại để dành trong cái bọc dưới cổ, mang về cho những chú chim con.

Ó cá, điềng điễng về hình dáng cũng xấu xí. Tuy xấu mã thế nhưng lại hay ghen. Thật là gay go, và nguy hiểm nữa, khi chúng thấy chim mái đang ‘chuyện trò’ với chim trống khác. Lập tức xảy ra những cuộc giao tranh. Trận đánh ghen này có khi kéo dài từ chiều đến lúc mặt trời gần lặn, càng đánh chúng càng hăng.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của nhà văn O. Hen-ri

Quạ – loài quạ xám – thường thích mùa xuân, tức mùa khô ở đây. Đến mùa ấy, nó cố gắng sao cho ‘tiếng hót’ của mình nhẹ nhàng và ‘dịu dàng’ hơn. Nhưng nào có được. Mỗi loại chim, trời cho một giọng, âu cũng là do ‘tạo hóa tạo ra rồi! ‘.

Nhạn sen là loại chim đẹp mã, khiêm tốn và hiền hậu. Không vội vàng, với đôi chân dài, ‘anh ta’ bước từng bước ‘ung dung’. Rồi bỗng dưng đứng lại. Nhạn sen nhìn trời, nhìn đất chán rồi mới nhìn đôi cánh tuyệt diệu của mình. Đôi cánh ấy phơn phớt sen hồng. Ví thế, người ta thường lấy lông cánh nhạn sen làm quạt.

Mỗi con nhạn sen cho khoảng 4-5 kg thịt. Hầm với nước dừa, thịt nhạn sen có mùi thơm hấp dẫn.

Đi vào bầu Sấu và bầu Rau Răm, nên lưu ý đề phòng rắn cắn bởi vì các loài rắn thường mò đến đây rình ăn trứng chim nhiều vô kể. Đồng bào vùng U Minh thường rủ nhau đi lấy trứng chim vào đầu mùa khô. Trứng chim có hương vị thơm, ngon, bổ.

Trong vương quốc chim, nhất là những buổi chiều chim bay về, tưởng như mọi thứ đều xô bồ, hỗn độn, ầm ĩ như ‘chợ vỡ’ song thực ra lại không ‘vô tổ chức’ chút nào. Rừng rộng, mỗi loại chim có khu vực riêng của mình. Các ‘tiểu vương quốc này có kỉ cương riêng, nếp sống riêng, kiến trúc’ riêng.

Rừng U Minh chiếm khoảng 1/4 diện tích Minh Hải với ba loại cây đặc sản chủ lực: tràm, đước, mắm. Đây là đất lành để các loài chim đến đậu.

NếU Minh Hải biết bảo vệ và khai thác kho tài nguyên thiên nhiên quý giá này thì nó chẳng bao giờ vơi cạn. Đây sẽ là vùng đất để đón khách du lịch tới tham quan, quay phim, chụp ảnh thật tuyệt vời.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Thuyết minh về đôi dép lốp trong kháng chiến
Topics #dũng cảm #thuyết minh