Phương đông vừa ửng hổng. Không gian mờ ảo bởi màn sương đêm còn giăng kín. Bỗng một tiếng gáy vang động xé tan màn sương sớm: "Ó…! ò…! o…!" làm cho mọi vật bừng tỉnh. Đó là tiếng "hát" của chú gà trống nhà em.

Bầy gà nhà em nhiều lắm có đến vài chục con, nhưng duy nhất chỉ có mình chú là khác giới. Chú được mẹ em mua từ phiên chợ mai tết năm ngoái. Hồi ấy, chú chỉ là một "chú bé" thiếu niên mới ba tháng tuổi, còn rụt rè e thẹn. Đến nay, chú đã là một thanh niên trưởng thành đầy vẻ oai phong. Ai nhìn chú cũng đoán ngay được chú thuộc loại hai dòng máu, nghĩa là một chú trống lai giữa giống gà nòi và gà tàu. Hình như chú được chọn lọc từ những đặc tính tinh hoa nhất của hai giống gà. Bởi chú to khỏe như một "lực sĩ trên võ dài", và đẹp trai như một "siêu sao người man".

Chú khoác trên mình bộ áo màu đỏ tía, chen lẫn màu vàng sẫm. Cái đầu được trang điểm bằng một cái nón hình bánh lái tàu và đỏ chót như màu hoa phượng vĩ. Đôi mắt tròn to lúng la lúng liếng, như hai hạt ngọc đưa qua đưa lại, như muốn làm duyên với mấy cô mái tơ trong đàn. Cái mỏ nhọn màu mận chín, phía đầu chót khoằm xuống như mỏ vẹt rất lợi hại, vừa là phưưng tiện kiếm ăn, vừa là vũ khí tự vệ. Hai cái chân to. khỏe và cao như chú gà nòi chính hiệu được bao bọc bơi một lớp vảy sừng màu vàng nghệ giống như bộ giáp chiến, giúp chú đánh trả lại kẻ thù một cách hữu hiệu. Hai cái cựa nhọn hoắt chìa ra như hai mũi dao Thái trông mới ớn làm sao! Có lẽ đây mới chính là vũ khí tự vệ khi cần thiết, có thể đưa ra đánh đòn cuối cùng để dứt điểm đối phương. Đôi cánh của chú thì thật tuyệt, mỗi lần chú dang ra y hệt như hai cái quạt lông của vị quân sư Gia Cát Khổng Minh thời Tam quốc. Cái đuôi đủ màu sắc vươn dài phía sau và cong lại hình cánh cung. Có những chiếc lông tam sắc đỏ, xanh, đen, quăn lại như một nét hoa văn càng tôn thêm vẻ điển trai cho chú.

Xem thêm:  Hãy tả con chó của nhà em

Trong sinh hoạt với đàn, có lẽ chú là người có tấm lòng độ lượng bao dung nhất. Mỗi lần, em vãi thức ăn ra sân. chú cũng chạy đến nhưng chú không hề tranh giành với ai cả. Thậm chí có miếng mồi ngon chú cũng chia năm sẻ bảy cho những cô mái tơ thường kèm cặp với chú.

Em rất yêu quý chú gà trống này. Chú là chiếc đồng hồ báo thức chính xác nhất vào những buổi sớm đi làm của mọi người và đánh thức em dậy để đến trường đúng thời gian vào lớp.

Topics #đồng hồ #gà trống #gia đình #gia đình em #mẹ em #phượng vĩ #thời gian