– Hà đứng yên để chị tết tóc cho nhé! Xong rồi đấy! Đẹp chưa nào, cô bé?

Chị Thanh sáng nào cũng chải đầu cho em. Hai bàn tay chị mới nhẹ nhàng làm sao! Thoáng chốc, tóc em đã được tết gọn thành hai bím, buộc bằng hai chiếc nơ hồng xinh xinh.

Chị Thanh là chị gái của em. Năm nay, chị mười lăm tuổi, là học sinh lớp 9 của trường Trung học cơ sở Nguyễn Du.

Cũng bởi cái dáng cao gầy mà bạn bè cùng lớp đã đặt cho chị biệt danh là “Thanh kều". Mái tóc chị Thanh dài đến ngang lưng và đen mướt. Nước da trắng trẻo, đôi mắt hiền dịu cùng nụ cười thân thiện tạo cho gương mặt chị một vẻ dẹp mộc mạc, dễ thương.

Nhiều năm liền, chị Thanh đạt được danh hiệu Học sinh xuất sắc. Môn chị học giỏi nhất là môn Văn. Chị ham đọc sách và thích tìm hiểu những điều kì thú trong thiên nhiên. Chị cũng là cây bút quen thuộc của tập san Tuổi hồng và Mực tím.

Mảnh vườn nhỏ trước nhà là thế giới riêng của chị. Chị trồng hoa hồng, hoa cúc, cẩm chướng, loa kèn, thuỷ trúc„ và những bụi tóc tiên, dương xỉ xùm xoà dọc lối đi. Đôi tay khéo léo của chị đã tạo nên những bình hoa, giỏ hoa thật đẹp để trang trí cho phòng khách và bàn học, làm cho căn nhà nhỏ luôn rạng rỡ và đầy sức sống.

Xem thêm:  Viết thư cho chị gái em

Nhờ có tính kiên nhẫn của chị Thanh mà em đã bỏ được nhiều tật xấu như ham chơi, lười học và hay ỷ lại. Chị ân cần khuyên nhủ, hướng dẫn em trong lúc học, lúc chơi. Chị thường bảo em rằng:

–  Nhà mình nghèo, em chớ nên so sánh, đua đòi với các bạn con nhà giàu. Chị em mình hãy cố gắng chăm ngoan, học giỏi để làm vui lòng ông bà, cha mẹ. Cứ chăm học, chăm làm thì sau này tự mình sẽ làm nên tất cả.

Tuy chỉ hơn em vài tuổi nhưng chị Thanh tỏ ra "người lớn” hơn em nhiều lắm.

Em coi chị Thanh như người bạn thân thiết và đáng tin cậy. Có gì băn khoăn, thắc mắc em cũng hỏi chị và bao giờ cũng được giải đáp đến nơi đến chốn. Em học được từ chị gái của mình nhiều điều hay, điều tốt Thấy chị Thanh được thầy cô và bạn bè yêu mến, em rất tự hào.

Topics #chị gái #hoa hồng #học sinh #lười học #nguyễn du #tả chị gái