Đề bài: đêm trăng mà em cho là thú vị nhất

Bài làm

Trong dịp nghỉ hè năm ngoái em có được về thăm quê ngoại một vùng quê nghèo, nhưng rất bình yên. Buổi tối ở quê không có ánh sáng của đèn đường mà chỉ có những ánh sao đêm, hoặc ánh trăng đom đóm, tiếng ếch nhái kêu, tiếng chim, tiếng dễ…

Quê ngoại em đã có điện, ti vi màu và quạt nhưng vẫn không có internet nên buổi tối sau chương trình thời sự. Mấy bà cháu em thường kéo nhau ra ngoài hiên nhà trải chiếu, nằm hóng mát dưới cây xoài rất to. Trước mặt nhà bà ngoại em có một ao sen thơm ngát, tỏa hương nồng nàn, khiến em vô cùng thích thú.

Hôm đó là rằm, nên ánh trăng khá rõ, và tròn to, ở quê không gian thật bao la, bầu trời nhìn cũng rõ hơn bởi không bị che do những tòa cao ốc. Bình thường sống ở thành phố em chỉ nhìn thấy ánh đèn đường và các tòa cao ốc mà thôi, chẳng mấy khi được ngắm mây trời, ngắm ánh trăng to đẹp như đêm nay.

Bà bảo em nằm xuống ngả đầu và lòng bà, rồi bà phe phẩy chiếc quạt được làm bằng mo cau, kẽ xoa xoa bàn tay vào lưng em. Em bảo bà kể cho em nghe những câu chuyện cổ tích ngày xửa ngày xưa. Bà ngoại em kể chuyện hay lắm những câu chuyện bà kể đều là những sự tích trong dân gian lưu truyền nên em không tìm thấy trong truyện cổ tích bao giờ.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về tình yêu quê hương, đất nước qua một số câu hát

Những cơn gió thổi thoang thoảng mang theo cả mùi hương từ dưới ao thơm ngát thổi vào lồng ngực em khiến cho tâm hồn em cảm thấy thật khoan khoái dễ chịu vô cùng. Em nhìn ánh trăng soi tỏ rõ mặt người, thấy rõ cả hình gốc đa với chú Cuội đang nằm ngủ bỏ trâu ăn lúa.

Em nằm gối đầu lên đùi bà, ngửa mặt nhìn trời, ngắm những đám mây đen trắng khác nhau em thấy bầu trời đêm nay thật là trong cao hơn bình thường.

Trăng đêm nay thật tròn vành vạnh, không bị khuyết một chút nào, ánh trăng mới đẹp làm sao vậy mà bình thường em không hề để ý tới nó, chỉ suốt này xem ti vi hoặc chơi điện tử. Những chú dế, chú ếch kêu râm ran, huyên náo cả một vùng trời nghe thật vui tai.

Em nghe câu chuyện bà kể nhìn ánh trăng soi mơ màng, bên cạnh tiếng dế kêu vang, mà thiu thiu ngủ lúc nào không biết, bởi vì những lời bà kể nghe thật du dương, ánh trăng thật đẹp khiến cho em ước gì mình được hóa thành chú Cuội một lần để bay lên gốc đa ngồi một lần ngắm ánh trăng kỹ hơn.

Đêm trăng đó thật sự là một đêm trăng đẹp nhất từ trước tới nay của em. Những kỷ niệm êm đềm bên bà ngoại thân thương đã trở thành một ký ức khó quên trong tuổi thơ của em.

Xem thêm:  Suy nghĩ về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Từ khóa tìm kiếm:

  • tả đêm trăng tron lớp 5 ngắn gọn nhất
Topics #hoa sen #tả cảnh