Có bao giờ bạn tự hỏi rằng bạn sẽ làm gì khi bạn vấp phải thất bại? Đây là một vấn đề chúng ta gặp hàng ngày trong cuộc sống.  Nhiều người sẽ phải nản lòng hay gục ngã để cho cái thất bại đó lấn át đi lí trí của mình và rồi chúng ta sẽ bị nuốt chửng trong vũng lầy đó mãi mãi. Đừng như thế, hãy tin rằng. “ Khi con sóng cuộc đời ập đến, và làm thuyền bạn lật, đừng tốn nước mắt cho điều đã đi qua, cứ an nhiên thả mình trôi theo sóng, và bạn sẽ bay lên nơi thác ghềnh. Bạn hãy nhớ rằng, cây sồi đã trở nên mạnh mẽ trong gió ngược và kim cương được hình thành nên dưới áp lực”. Các bạn hãy tự tin lên và hãy vượt qua mọi khó khăn, thành công sẽ gõ cửa.

““Con sóng cuộc đời” muốn nói lên những biến chuyển trong cuộc đời ta. “Thuyền” ở đây chính là là mục đích, là sự nghiệp, là học tập bạn đang làm, đang thực hiện, đang phấn đấu. Sóng ấp đến, làm thuyền lật, là một điều tất nhiên bao gồm cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nếu bạn “tốn nước mắt” chính là bạn từ bỏ đi cơ hội cho chính mình, nản chí, và không muốn đứng lên, chỉ muốn đứng nhìn những điều đã đi qua. Hãy đững như thế, hãy thuận theo tự nhiên, biết chấp nhận thất bại nhưng không lùi bước,phải cố gắng, chính dòng sóng sẽ giúp bạn đến với thác ghềnh. Nơi mà mọi khó khăn, vất vả đều có thể đi qua, nơi của sự thành công, sự vinh quang. Hình ảnh “cây sồi” và “kim cương” là các thành phẩm của thời gian, của sự rèn dũa, của sự cố gắng trước những cơn gió ngược, trước mọi áp lực của sức nóng, của sự phân hủy cacbon, sự liên kết…. Cả câu nói này muốn chúng ta hiểu rằng, khi ta gặp phải khó khăn trong cuộc sống, đừng nản lòng, mà hãy cố gắng vượt qua nó, có như thế bạn mới trưởng thành và thành công.

Xem thêm:  So sánh quan điểm của triết gia Phương Tây và Nam Cao

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, đôi khi nó nhuộm màu xám, màu đen của thách thức, của sự vấp, chúng ta gặp những khó khăn, thất bại, đừng ngồi tại chỗ, đừng khóc lóc một cách vô nghĩa,phải đứng dậy và vượt qua nó. Hãy nhìn những tấm gương xung quanh chúng ta, họ đã nghị lực và vượt lên chính mình như thế nào, bạn hãy tiếp thêm sức mạnh từ họ. Như thầy Nguyễn Ngọc Ký bị liệt hai tay khi mới sinh ra, thay vì ngồi than thân trách phận, thì thầy đã cố gắng xin đi học, luyện viết chữ bằng chân. Triệu phú Bill Gates từng thi trượt đại học, nhưng vẫn thành công và trở thành một tỉ phú. Họ là những người biết dùng thất bại để làm bàn đạp cho mình, đứng lên và vượt qua nó.

Tôi từng trải qua rất nhiều khó khăn trong cuộc sống của mình. Là học sinh nên chủ yếu nó được xuất phát từ việc học. Năm ngoái tôi là một học sinh trung bình ở học kỳ I chỉ vì bị liệt môn thể dục. Khi đó tôi buồn và cảm thấy tuyệt vọng. Nhưng nghĩ lại tôi cảm thấy mình thật ngốc, tại sao chỉ ngồi đó mà tuyệt vọng, tại sao không cố gắng để đạt được kết quả tốt hơn. Thế là tôi ra sức rèn luyện sức khỏe, tôi học bơi, tập chạy, chơi bóng rổ….Và kết quả ngoài sức mong đợi của tôi, không chỉ thành tích được nâng lên trong môn thể dục, mà sức khỏe tôi tốt hơn, tôi có thể ra sức học tập hơn, tâm trạng lại vui vẻ, bản thân luôn muốn được vận động nhiều hơn nữa. Tôi đã rèn cho mình tính cách cẩn thận, mỗi khi bị điểm kém, tôi không còn ngồi than vãn nữa, tôi đã biết cách tìm ra lỗi sai, đâu là hướng giải quyết hợp lý cho bài sai của mình, tôi tập dùng giấy nhớ, cố ghi lại những gì còn thiếu sót, các ý chính của bài. Tôi không còn sợ thất bại nữa, tôi thấy thất bại chính là một cái ghế lò xo, khi bạn quyết định ngồi lên và vượt qua, nó sẽ giúp bạn bất ra xa và tới thành công. Đừng bao giờ bỏ cuộc.

Xem thêm:  Tả chiếc áo em mặc đến lớp hôm nay

Nhưng, tôi cũng đã thấy rất nhiều người, luôn giữ trong mình thái độ bi quan, tiêu cực, không dám chấp nhận thử thách vì sợ thất bại, và bị nhấn chìm trong vỏ ốc của chính mình, luôn đổ lỗi cho ngoại cảnh, cho những người xung quanh, mà không thấy được cốt lõi là ở chính chúng ta. Chẳng hạn, trong lớp tôi, khi giao viên kiểm tra miệng, nhiều bạn học bài rất cẩu thả, có nhiều bạn còn không chịu học, nhưng khi nhận điểm thấp, thì lại nói do cô giáo cho điểm  “đắt”, hoặc phạt học thì lại cho là giáo viên “ác”. Họ đổ lỗi cho giáo viên, cho những lý do mà họ có thế lười học, họ có thể quên làm bài, quên công việc,… nhưng có bao giờ các bạn tự hiểu rằng, chính các bạn là người không học bài, chính các bạn làm sai. Thầy cô chỉ giúp các bạn để các bạn biết điều mình làm không tốt phải nhận hậu quả, thầy cô muốn các bạn cố gắng, mong các bạn trưởng thành và có ý thức hơn. Các bạn hãy thôi đổ lỗi, và nếu có đổ lỗi hãy đổ cho chính mình. Và hãy vượt qua, hãy cố gắng làm tốt hơn. Tôi tin bạn sẽ thành công.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng đối với chúng ta. Khó khăn sẽ sẵn sàng ập đến với bạn, dù bạn muốn hay không,bất cứ hoàn cảnh nào, bất cứ lúc nào, đừng nản chí trước nó mà hãy “an nhiên”  vượt qua tất cả, thì ta sẽ gặt hái được thành công. Riêng tôi đang từng ngày cố gắng rèn luyện để trở thành “những cây sồi” mạnh mẽ trong gió ngược, “những viên kim cương tỏa sáng” đang ngày đêm ra sức chống chọi mọi áp lực “của cuộc sống” nhộn nhịp, năng động cùng với những khó khăn bất ngờ đang chờ đợi ở phía trước mỗi con đường ta đi.

Topics #cơ hội #con đường #cuộc sống #học sinh #học tập #lười học #suy nghĩ #thời gian #tự tin #việc học