Sáng chủ nhật vừa qua, xã em tổ chức hội thi Thiếu nhi chăm sóc trâu bò béo khoẻ. Bạn Thắng rất tự tin, dắt con trâu của nhà mình đi dự thi.

Từ sớm tinh mơ, Thắng đã vùng dậy ôm cỏ xuống chuồng cho trâu ăn, Thắng nhận nuôi nó từ khi nó mới là một chú nghé con, giờ đây nó đã trở thành một con trâu tơ béo tốt và khoẻ mạnh.

Thắng vuốt ve cặp sừng đen bóng rồi nói với nó như nói với người bạn thân: “Trâu ơi! Hôm nay tao với mày cùng đi dự thi! cố lên nhé! Tao đặt hi vọng vào mày nhiều lắm đấy!". Đợi trâu ăn xong đống cỏ tươi, Thắng thay chiếc dây thừng mới rồi thong thả dắt trâu đi.

Trên bãi đất rộng dưới gốc đa cổ thụ trước đình làng, bà con đã tụ tập rất đông với vẻ mặt tươi vui, háo hức. Ba chục bạn thiếu nhi ăn mặc chỉnh tề. chủ nhân của ba chục con trâu, con bò tham dự cuộc thi. Con nào cũng đẹp như tranh vẽ. Trên bục cao, ban giám khảo đang phổ biến tiêu chuẩn chấm điểm. Mọi người im lặng lắng nghe.

Cuộc thi bắt đầu. Từng con một lần lượt được bình phẩm, nhận xét, đánh giá công khai. Tiếng xuýt xoa, trầm trổ khen ngợi vang lên khi đến lượt con trâu của bạn Thắng được dắt ra. Mấy trăm cặp mắt đổ dồn vào nó, nhìn ngắm và thán phục. Con trâu đẹp thật! Cặp sừng cong như cánh ná, đầu sừng nhọn hoắt. Hai tai to vẫy vẫy theo nhịp bước. Đôi mắt hơi lồi, đen và sáng. Chiếc trán gồ, khuôn miệng rộng trông rất ưa nhìn.

Nó thủng thẳng bước đi, bốn chân vững chãi. Cái cổ hơi cúi xuống nổi rõ những mạch máu phồng căng. Tấm lưng đầy đặn, phẳng như tấm phản. Nước da đen bóng, sạch sẽ điểm những sợi lông lưa thưa. Hai bên hông có hai cái xoáy hoa thị rõ xinh.

Thắng quý con trâu này lắm. Nó hay ăn, chóng lớn và rất dễ nuôi. Công việc cày bừa nặng nhọc, vất vả nó chẳng nề hà. Nó chẳng bao giờ chạy rông hay phá phách như các con trâu khác.

Chiều chiều, học bài xong, Thắng lại dong trâu ra bờ đê gặm cỏ và tranh thủ cắt một gánh cỏ đầy để lát nữa mẹ ra gánh về cho trâu ăn đêm. Thắng chăm tắm rửa để giữ gìn sức khoẻ cho trâu. Trâu được trao giải nhất, Thắng vui mừng lắm.

Con trâu là đầu cơ nghiệp, ông bà ta xưa đã nhận xét như thế. Quả thật, con trâu là người bạn thân thiết của nông dân. Thắng thầm nghĩ: “Mình còn nhỏ thì làm việc nhỏ. Chăm sóc trâu bò béo khoẻ cũng là góp phần xây dựng quê hương".

Topics #con trâu #quê em #tự tin