Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Bài làm

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa ta thấy anh chính là linh hồn chứa đựng những tư tưởng mà Nguyễn Thành Long muốn gửi gắm đến bạn đọc. Nhân vật ấy được xây dựng với nhiều vẻ đẹp về tinh thần sống và làm việc đầy nỗ lực, hăng say và lòng yêu đời, yêu cuộc sống. Nhờ nhân vật này, tác giả đã bộc lộ một tư tưởng giàu triết lí, nhân văn về con người và cuộc đời.

Trong mỗi tác phẩm văn học, nhân vật chính thể hiện rõ ràng trọn vẹn nội dung tư tưởng mà tác giả muốn gửi gắm vào những tác phẩm mang ý nghĩa như những đứa con tính thần của mình. Với anh thanh niên trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa”, Nguyễn Thành Long muốn gửi gắm tư tưởng giàu chất nhân văn về con người và cuộc sống, khi xây dựng thành công cho nhân vật trong tác phẩm của mình.

Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long, được viết vào năm 1970 trong lúc nhân dân đang hăng hái lao động sản xuất để xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và chi viện cho tiền tuyến ở miền Nam đánh Mỹ. Ở miền Bắc, mỗi người dân đều ý thức sâu sắc vai trò và trách nhiệm của bản thân mình đối với sự nghiệp chung của cả đất nước: sống có lí tưởng, hy sinh cho một nghĩa cử cao đẹp đó là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhân vật anh thanh niên trở thành hình tượng tiêu biểu cho những con người có trách nhiệm và giàu lí tưởng như thế.

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Cuộc sống một mình trên đỉnh Yên Sơn không làm anh buồn chán, tủi hờn. Anh nhiệt tình với công việc khí tượng kiêm vật lý địa cầu. Anh sống lạc quan, yêu quý tất cả mọi người. Anh ở một mình nhưng rất gọn gàng ngăn nắp. Anh trồng cây trong “vườn nhà”. Anh cũng chăn nuôi để “tăng gia”,…

Anh tự tạo cho mình một cuộc sống bình dị không khác biệt vớI mọi người dưới đồng bằng. Anh luôn quan tâm đến mọi người xung quanh mình, như khi nghe bác lái xe kể về người vợ mới ốm dậy, anh liền mang biếu bác củ tam thất không một chút đắn đo do dự. Có ông họa sĩ và cô kĩ sư đến thăm anh đều biếu họ những món quà như hoa và trứng gà… Hành động đó thể hiện cách sống đẹp và biết quan tâm đến nhau, đến với nhau bằng tất cả tấm lòng và tình cảm nhân hậu đó là thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm trong tác phẩm.

Loading...

Đó còn là một con người luôn khiêm tốn, có niềm đam mê mãnh liệt với công việc. Dù cho công việc anh làm gian khổ và không hề dễ dàng ấy vậy mà “thiếu nó anh buồn đến chết mất”. Anh hiểu được rằng công việc là niềm vui, là người bạn, là nguồn sống của anh, chính vì thế cuộc sống của anh không bao giờ buồn chán và tẻ nhạt.

Anh tâm sự “khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi việc của cháu gắn liền với bao anh em đồng chí dưới kia”. Anh cũng có quan niệm về cuộc sống thật giản dị nhưng hết sức cao đẹp trong thời kì kháng chiến – đó là được lao động, được cống hiến sức mình cho đất nước như khi biết tin nhờ mình phát hiện của mình mà không quân ta hạ được nhiều máy bay của địch, anh thấy thật hạnh phúc.

Như vậy ta có thể hiểu thêm được, lí tưởng sống của anh chính là được cống hiến cho khoa học, cho nhân dân và cho đất nước. Anh không chỉ là người có những suy nghĩ đẹp mà anh còn là người biết làm những công việc đẹp.

Trong điều kiện hoàn cảnh hết sức khó khăn gian khổ, anh chỉ sống một mình  trên đỉnh núi Yên Sơn cao chót vót, làm bạn với cây cối, mây tuyết và sương rơi để làm công việc đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất để thông báo trước thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất và chiến đấu. Không cần ai nhắc nhở, kiểm tra, anh vẫn tự giác hoàn thành công việc với tinh thần trách nhiệm cao. Vào bất kì hoàn cảnh nào và thời gian cứ đến đúng thời điểm ấy là anh thức dậy, xách đèn “đi ốp”, xách máy đi đo lên và đi làm công việc mà anh nghĩ là người bạn đồng hành, ngày nào cũng như ngày nào anh không quên một buổi nào, âm thầm bền bỉ từ năm này qua năm khác khó khăn hơn, vất vả hơn anh đều vượt qua suốt tháng năm không một bóng người, và anh đã vượt qua được bằng sự nhiệt huyết, say mê trong công việc.

Tất cả những việc làm âm thầm đó của anh đã góp phần to lớn vào chiến thắng của quân và dân ta. Anh rất khiêm tốn khi nói về những việc mình làm chỉ là công việc bình thường, và trân trọng những hy sinh đóng góp của đồng đội, bạn bè. Nên khi gặp người họa sĩ anh bỏ đi ý định vẽ mình mà giới thiệu cho người họa sĩ về những người bạn của mình: anh kĩ sư vườn rau, anh kỹ sư “ sét”,…

Tên tác phẩm đã thể hiện rõ của truyện và đã xây dựng lên một hình tượng nhân vật với những đặc điểm đáng được trân trọng,ý nghĩa của tác phẩm muốn ca ngợi cách sống của con người vô cùng đẹp đẽ, làm việc một cách hăng say quên mình cho đất nước nhằm nhắn nhủ đến người đọc hay sống yêu thương và trân trọng những giá trị cuộc sống.

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...