Phân tích đoạn đối thoại của Đế Thích và Hồn Trương Ba

Hướng dẫn

Đề bài: Bài viết của một học sinh trường Chuyên Nguyễn Huệ hay nhất do Vanhochay.com chọn lọc em hãy phân tích đoạn đối thoại của Đế THích và Hồn Trương Ba để thấy được giá trị tư tưởng trong tác phẩm

Mở bài: Giới thiệu về đoạn đối thoại của Đế Thích và Hồn Trương Ba

Mỗi chi tiết trong tác phẩm đều được tác giả xây dựng chi tiết, hấp dẫn, nhằm mang lại những ý nghĩa to lớn trong việc tạo dựng nên những tình huống truyện, Trong cuộc đối thoại giữa Đế Thích và Hồn Trương Ba đã thể hiện chi tiết, sâu sắc những điều đó.

Thân bài: Phân tích đoạn đối thoại của Đế Thích và Hồn Trương Ba

Sự đối nghịch giữa các nhân vật xuất hiện trong tác phẩm ngày càng được biểu hiện chi tiết, cuộc đối thoại giữa các nhân vậy xuất hiện trong tác phẩm đã biểu hiện chi tiết những điều đó. Sự khác nhau đến rõ nét đã biểu hiện chi tiết những điều đó, Trương Ba thấy hiểu được giá trị to lớn, khao khát được quay trở về xác thịt của mình: “ “Tôi muốn được là tôi trọn vẹn”, “Là tôi trọn vẹn”, ông thấu hiểu được mối quan hệ giữa thể xác và tâm hồn của mình, sự dằng xé giữa thể xác và tâm hồn của ông đã làm cho ông đau khổ, dằn vặt, ông muốn quay trở về đúng xác thịt của mình, sống cuộc đời của mình, ông thấu hiểu được giá trị của cuộc sống mà mình đang trải qua.

Xem thêm:  Phân tích và nêu cảm nghĩ về bài “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”

Điều ước mà Trương Ba đang mong muốn dù nhỏ bé nhưng cũng không phải dễ dàng, Trương ba dường như đang truyền tải được triết lý mà tác giả muốn thể hiện trong tác phẩm của mình, ông thể hiện được những khao khát, mong muốn ước vọng của mình với thân xác, ông khao khát quay trở về là chính mình.

Ông dám nhận toàn bộ trách nhiệm về mình, không muốn sống nhờ, không muốn sống cuộc sống trên thân thể của người khác, qua trích đoạn này, tác giả muốn khẳng định khao khát mà tác giả đang thể hiện, mong ước được trở thành chính mình, khao khát nhận được những gì của mình, chấp nhận hiện thực, miễn sao không phải sống trên thân thể của người khác là được.

Ai cũng khao khát được sống, nhưng sống là chính mình là cuộc sống đáng quý nhất, chính vì thế ông muốn “là tôi trọn vẹn”, sống cuộc đời của mình, trên thân xác của mình, chịu trách nhiệm trước hành động của mình.

Hồn Trương Ba khao khát muốn quay trở về cuộc sống của mình, khi được cho một phép thử nhập vào xác của cu tỵ, thì hình hài và tâm hồn dường như đang thể hiện sâu sắc những mâu thuẫn, cạnh tranh giữa tâm hồn, với tâm hồn của người 60 tuổi, khi nhập vào em bé 10 tuổi, điều này, sự mâu thuẫn ngày càng trở nên gay gắt hơn bao giờ hết.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Những mâu thuẫn đó thể hiện sâu sắc qua từng chi tiết, hành động của nhân vật, ông không chấp nhận cuộc sống này, cuộc sống đó vốn dĩ có nhiều mâu thuẫn, nhưng sống sang thân thể người khác là điều cực kì khó hơn, ông không thể chấp nhận được, lựa chọn của Trương Ba lúc này là muốn quay trở lại là chính mình, ông không muốn sống lương nhờ vào người khác, không muốn sống trên thân thể của người khác. Đó là sự đấu tranh rất lớn khi ông đang dần phải đối mặt với những mâu thuẫn gây gắt của thể xác và tâm hồn xuất hiện trong tác phẩm.

Sự mâu thuẫn giữa hai con người làm cho mâu thuẫn của tác phẩm ngày càng nâng cao, Đế thích quan niệm sống chỉ là sống, nhưng Hồn Trương Ba lại quan niệm nên sống là chính mình, làm tôi chọn vẹn, được hòa hợp cả về thể xác, lẫn tinh thần.

Kết bài: Bài văn phân tích đoạn đối thoại của Đế Thích và Hồn Trương Ba

Vẻ đẹp tâm hồn là thước đo to lớn giúp cho họ thoát khỏi những thứ dung tục, những ham muốn đời thường của con người. Được sống là quan trọng nhưng sống là chính mình còn quan trọng hơn, chính vì vậy, Lưu Quang Vũ đã thể hiện những tình huống truyện độc đáo, qua những mâu thuẫn sâu sắc xuất hiện trong tác phẩm, mỗi đoạn trích là một mâu thuẫn, nó tựu chung để phản ánh được giá trị hiện thực của xã hội. Chứa đựng triết lý nhân sinh sâu sắc.

Xem thêm:  Nội Dung, giá trị nghệ thuật trong tác phẩm Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

PHAN TICH DOAN DOI THOAI GIUA HON TRUONG VA DE THICH

PHÂN TÍCH ĐOẠN ĐỐI THOẠI GIỮA HỒN TRƯƠNG VÀ ĐẾ THÍCH

EM HAY PHAN TICH DOAN DOI THOAI GIUA HON TRUONG VA DE THICH

EM HÃY PHÂN TÍCH ĐOẠN ĐỐI THOẠI GIỮA HỒN TRƯƠNG VÀ ĐẾ THÍCH

Theo Vanhochay.com

Topics #con người #cuộc sống #em bé #giới thiệu #hành động #học sinh #Lưu Quang Vũ #phân tích #văn phân tích