Trong hằng ngày mỗi người chọn cho mình những cách thể hiện khác nhau hình thành lên những cách sống khác nhau: sông đẹp, sống có ích và ích kỷ, buông thả thậm chí chìm trong vòng tội lỗi. Như vậy “ sống đẹp” là một tích cực mà mỗi người cần phải hướng tới. Nhưng thế nào mới là lối "sống đẹp", còn là điều băn khoăn của rất nhiều người.

"Đẹp" không phải chỉ là cái đẹp hình thức. Cái "đẹp" thể hiện từ hành động cư xử nhỏ nhất trong cuộc sống đến nghị lực vươn lên trong . "Sống đẹp" trước hết phải xuất phát từ lòng nhân ái, từ chính tình yêu trong trái tim để từ đó mà sống hết mình vì người khác, để bao dung vị tha… Xuất phát từ tình yêu thương nên bất cứ hành động nào dù là nhỏ cũng đầy sự quan tâm, chia sẻ giữa những . Một sáng đến trường 

Không sợ muộn học mà dừng lại giúp một cụ già qua đường. Mỗi ngày dành dụm tiền đế ủng hộ quỹ "Vì người nghèo". Những hành động ấy dù nhỏ nhưng đều là những nghĩa cử cao đẹp.

Lại nhớ đến hơn 30 năm trước đây, người con gái Hà Nội Đặng Thuỳ Trâm xung phong vào chiến trường Quảng Trị gian khổ, bản thân chịu những thiệt thòi nhưng chị vẫn dành một tình thương bao la cho những người quanh chị. Bất lực trước một ca mổ, chị đau đớn, lo lắng cho người em nuôi giờ này đang đè nặng tang tóc, đêm chị mất ngủ. Tất cả những điều ấy đều xuất phát từ lòng yêu thương trong trái tim chị! Để chính từ những lo lắng, đớn đau ấy dân tộc Việt Nam có một người con anh dũng, kiên cường tận tụy làm người. Đó là chuyện của 30 năm trước, còn giờ đây có biết bao người ngày đêm nhen lên ngọn lửa tình yêu thương trên cõi đời này. Một nhà giáo già ngày ngày đạp xe khắp chốn bán những bức hình cụ Rùa mà thầy vô tình chụp được để lấy tiền góp vào quỹ "Vì người nghèo". Bao nhà hảo tâm, bao con người có năm lại lắng lòng mình nhớ đến những người còn trong đói khổ bần cùng, cuộc sống muôn màu muôn vẻ tạo nên muôn nghìn gương mặt con người khác nhau: có người tốt, kẻ xấu, có những người từng gây ra tội ác. Nhưng không có ai chưa từng sai lầm. Dẫu có lầm lạc bước vào ngõ cụt vẫn có thể quay đầu lại. Chúng ta vẫn luôn dang tay chờ đón một con người mới ở những người từng mắc tội. Mỗi dịp lễ lớn, không chỉ những người ngoài khung sắt nhà lao mới náo nức chờ đợi mà những người ở trong cũng vui mừng vì mỗi dịp ấy họ lại có được ân xá, được trở về với người thân, bè bạn. Chào họ bằng lòng bao dung tha thứ, tin vào một sự thay đổi ở họ đó cũng là “sống đẹp". Chính nhờ có lòng yêu thương mà không ít người tìm lại được chính mình. Có một nhà thơ với bút danh "Hoàn Lương" từng nửa đời làm tướng cướp trên những chuyến tàu Đà Nẵng – , làm đại gia buôn lậu, xảo quyệt, thi nhân ấy tên là "Nguvễn Đức Tân" (Đông Mỹ – Thanh Trì – Hà Nội). Nửa đời làm việc thất đức nhưng trong trại giam được nghe lời khuyên nhủ tâm tình của giám thị, như người tỉnh cơn mê anh tâm sự: "Đêm đêm nghe tiếng vọng vang. Tiếng ngoài xã hội rộn ràng trong đêm. Đã buồn lại thấy buồn thêm. Khát thèm cuộc sống ấm êm ngoài đời "Và cuộc đời của tên tướng cướp ấy rẽ sang một ngả khác khi mãn hạn tù, anh trở thành một nhà thơ, một thành viên của đội Công an xã. Khi được hỏi làm thế nào mà có sự thay đổi lớn trong anh như vậy, tướng cướp, thi nhân ấy trả lời nhờ có sự bao dung, tình yêu của người vợ hiền và của tất cả mọi người. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết “ sống trên đời cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Đế gió cuốn đi, để gió cuốn đi…". Gió sẽ cuốn những tấm lòng thảo thơm gieo tình yêu khắp muôn nơi, mang lại ánh sáng cho miền đất tăm tối, mang lại hạnh phúc cho những người cùng khổ. Mỗi chúng ta, hãy gửi theo gió tâm lòng mình đế cứu giúp những người và để chính chúng ta là những con người có lối "sông đẹp".

Xem thêm:  Suy nghĩ về văn hóa cảm ơn

"Cuộc sống không có cùng chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải làm sao đế vượt qua được những ranh giới ấy" (). Cuộc sống luôn chứa đựng những thử thách, và không ai là không vấp ngã một lần. Vậy nhưng sau cú ngã đau đớn ấy, bạn làm gì mới là điều đáng nói. Trong đầu tôi cứ thế hiện lên hình ảnh con lật đật nhỏ bé miệng luôn nở nụ cười và khi nào vâp ngã cũng bật dậy, trên môi vẫn là nụ cười lạc quan. Đã bao giờ bạn được như con búp bê ấy, kiên cường và nghị lực?… Đọc Đặng Thuỳ Trâm, những dòng tâm sự của chị, từng câu từng chữ bao giờ cũng tràn ngập một lòng ham sống phi thường. "Đời phải trải qua giông tố nhưng chớ cúi đầu trước giông tố. Câu nói tâm đắc ấy của chị, giờ đây, mỗi chúng ta cũng phải lấy đó làm châm ngôn sống cho cuộc sống của mình.

Tôi được nghe thầy dạy Hoá kể câu chuyện về người học trò cũ của thầy. Anh là một học sinh chăm ngoan, học giỏi, luôn nằm trong nhóm đầu. Vậy nhưng trong kỳ thi Đại học quan trọng anh lại trượt, điều tường như không thể đã xảy ra. Đau buồn, thất vọng về chính mình, cuộc sống của một thanh niên 18 tuổi lúc ấy chi toàn một màu đen khi bao hứa hẹn tương lai, kỳ vọng của gia đình, thầy cô đều sụp đổ. Không chịu giam mình trong màn đêm tự mình thắp lên ngọn nến niềm tin và tiếp tục hết mình. Anh đã đỗ vào năm sau với một số điểm cao. Dù so với bạn bè, anh là người đến sau nhưng anh lại là người đạt được lớn nhất: Chiên thắng chính mình, cuộc sống với những ranh giới của nó luôn bao quanh bạn. Nếu không có nghị lực làm sao bạn có thể đi hết được con đường của riêng mình? Từ con số 1 đến số 0 chỉ trong gang tấc nhưng khoảng cách từ số 0 đên số 1 trên đời là cả một quá trình mà nếu không có niềm tin, nghị lực, bạn sẽ mãi chỉ là con số 0 mà thôi. Hãy là một người bộ hành với đôi chân dẻo dai sẵn sàng đạp lên mọi chông gai đế bước đi: "Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vô vàn những mũi gai" Lời bài hát của bản nhạc tôi yêu thích cứ văng vẳng bên tai. Bàn chân có thể sẽ chảy máu vì gai nhọn nhưng đừng ngôi xuống rên xiết, hãy để máu ấy thâm lên những cánh hồng đỏ thắm trên bước đường vinh quang của bạn! Làm được như vậy tức là bạn đang ”sống đẹp", sống và luôn giữ cho mình một niềm tin vào ngày mai, luôn có một nghị lực vươn lên hướng đến ánh mặt trời. Tôi từng đọc một bài thơ nghe qua tưởng chỉ là thơ vui nhưng lại mang một ý nghĩa sâu sắc: "Khi anh sinh ra mọi người đều cười. Riêng anh thì khóc tu tu. Hãy sống sao để khi chết đi mọi người đều khóc còn môi anh thì nở nụ cười". Bạn và tôi, hãy tự chiêm nghiệm cho mình để khi ở cuối con đường chúng ta đều mỉm cười mãn nguyện!

Xem thêm:  Nhạc sĩ Pháp s. Gunô có lần nói: Hồi tôi hai mươi tuổi, tôi chỉ thừa nhận rằng tôi có tài.... Anh (chị) nghĩ thế nào về câu nói trên
Topics #chiến thắng #cơ hội #con đường #con lật đật #con người #cuộc sống #Hồ Gươm #hoa hồng #học sinh #học tập #lối sống #lối sống đẹp #nghị luận xã hội #Nguyễn Khải #nha trang #niềm tin #sống đẹp