Kể lại câu chuyện về người bà

Hướng dẫn

Vào một buổi trưa, em đang ngồi học bài thì bỗng nghe một giọng khàn khàn quen thuộc vang lên:

Con ơi con ngủ cho say,

Mẹ con lặn lội đêm ngày nuôi con.

Ấy là giọng của bà Hai ỏ' cạnh nhà em. Bà đang hát ru cháu ngủ. Thường ngày, em ít để ý đến. Nhưng trưa nay, bỗng dưng em cảm thấy thấm thía làm sao! Giọng hát đó dường như bộc bạch được tình thương cháu vô bò' bến của bà.

Em bồi hồi nhớ lại ngày thơ ấu, lúc bà em còn sống, có biết bao kỷ niệm khôngthể mờ phai.

Hồi ấy, om vừa [ôn tám, bà em đã ngoài sáu mươi. Da mặt nhăn nheo làm nổi hắn đôi má hóp, trông bà mới già yếu làm sao. Em còn nhớ mãi những buổi trưa hè như thế này, bà ôm em dỗ ngủ trên chiếc võng bên hiên nhà. Tiếng võng đưa kẽo kẹt, giọng hát bà ru buồn buồn. Giờ đây, những âm thanh trìu mến ấy tưởng như còn văng văng bên tai em. Những buổi chiều dịu nắng, bà ra vườn chăm bón hoa, em lon ton chạy theo. Trong lúc bà tỉa lá, bắt sâu hay quét dọn thì em đứng bên bờ ao hứng gió, mải mê nhìn ngắm cảnh đàn chim bay vô tổ ấm, từng đàn cá tung tăng bơi lội dưới làn nước trong xanh.

Cũng có nhiều đêm trời trong trăng tỏ, bà đã'từng kể chuyện dời xưa cho em nghe. Giọng kể của bà mới ấm áp và truyền cảm làm sao. Chính bà đã đưa em vào xứ sở huyền ảo thần kỳ của Tấm Cám, Cây khế, . Những đêm đông lạnh giá, bà đã từng nhẹ gót bên giường em để vén mùng, nhẹ tay xổ mền đắp ấm cho em. Những buổi trưa trời nắng gắt, bà cũng đã từng che dù đưa em đến . Chiều đến, bà đứng trước ngõ trông em về. Vừa thấy em, gương mạt, nhăn nheo của bà lộ hẳn nét vui tươi. Bà đưa tay ra ôm lấy em trìu mến. Em còn nhớ mãi một hôm, trong nhà có đám giỗ, em đòi nghi không chịu đi học. Má em đã hết sức khuyên bảo nhưng em không nghe. Bà em buồn bã ôm lấy cháu. Những giọt nước mắt từ từ lăn dài trên đôi má nhăn nheo của bà. Với giọng khàn khàn, bà âu yếm bảo:

Xem thêm:  Một câu chuyện hay về tính hiếu học đáng ngưỡng mộ

– Con đi học đi. Nghe lời bà. Thế nào bà cũng để bánh thật, nhiều cho con.

Em "dạ” một tiếng rồi ngước mắt lên nhìn bà để tiếp đón một nụ cười nở trên đôi môi khô héo. Em đi học không phải vì bà để bánh nhiều mà chính những giọt nước mắt hiền từ của bà đã làm em hối hận.

Em còn nhớ như in cái ngày được tin em thi đậu bằng tiểu học vào loại giỏi, bà đã xúc động đến rơi nước mắt, ôm chầm lấy em:

– Con học đâu thua gì ba con ngày xưa. Phái chi ông nội còn sống, ổng mừng lắm…

Em vô cùng mừng rỡ, cứ nhảy nhót như một chú chim non,trong khi bà bước lại bàn thờ ông thì thầm điều chi rồi cắm một nén nhang đỏ rực. Bà ân cần hỏi em:

– Con muốn nội thưởng con cái gì? Con muôn mua gì, con muôn ăn gì… nội mua cho.

Em chỉ xin bà gói bánh tai heo và gói kẹo gừng, hai thứ quà mà đi đâu bà cũng mua về cho em.

Nhưng không đầy một năm sau đó, bà em bệnh nặng và đã nằm gần bên ông em. Tuy bà đãmất, nhưng hình ảnh thân thuộc và biết bao kỷ niệm gắn liền với tuổi thơ không thề nào phai trong tâm khảm em. Tình thương chan chứa của bà như một ngọn lửa lâu nay âm ỉ trong tâm hồn em, trưa nay bất chợt cháy bùng lên. Ngọn lửa này cháy bùng lên nhờ đâu, nếu không phải là tiếng bà Hai ở cạnh nhà ru cháu đã bộc bạch được tình bà thương cháu vô bờ kia!

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn
Topics #Hồ Gươm #lớp học #Thời thơ ấu