Em hãy viết đoạn văn ngắn nói về của tệ nạn xã hội

Hướng dẫn

Đề bài: Tệ nạn xã hội đang trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện đại ngày nay. Em hãy viết về chủ đề: Hãy nói không với các tệ nạn xã hội.

Mở bài Em hãy viết đoạn văn ngắn nói về tác hại của tệ nạn xã hội

Ngày nay, trong sự phát triển không ngừng của kinh tế, xã hội, trong sự hội nhập không ngừng của đất nước thì đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cấp không chỉ về cuộc sống vật chất mà đời sống tinh thần cũng ngày càng được chú trọng và bồi dưỡng. Tuy nhiên, mặt trái của sự phát triển, hội nhập không thể không kể đến, đó chính là sự xuất hiện của các tệ nạn xã hội à một trong số đó đáng kể nhất đó chính là tệ nạn ma túy.

Thân bài Em hãy viết đoạn văn ngắn nói về tác hại của tệ nạn xã hội

Tệ nạn xã hội là những yếu tố tiêu cực phát sinh từ trong chính cuộc sống xã hội của con người. Đó là những không chuẩn mực, vượt ra khỏi khuôn khổ của xã hội, đạo đức, gây tác động tiêu cực không chỉ đến của người đó mà còn ảnh hưởng nặng nề đến gia đình và xã hội. Những tệ nạn xã hội cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế cũng xuất hiện ngày càng nhiều và ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội.

Các tệ nạn xã hội có thể kể đến như: tệ nạn ma túy, cờ bạc, rượu chè, tệ nạn mại dâm, đua xe trái phép…nổi cộm lên trong số đó chính là tệ nạn ma túy. Tệ nạn ma túy đã xuất hiện ở Việt Nam từ khá sớm và vẫn tồn tại và phát triển ngày càng mạnh mẽ trong một số tầng lớp thanh thiếu niên Việt Nam, gây ra những hậu quả khôn lường không chỉ cho cá nhân người đó mà còn tác động xấu đến chính xã hội mà chúng ta đang sinh sống.

Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ về ý kiến sau: Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa

Ma túy là một loại thuốc kích thích có thể gây nghiện, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người sử dụng nó. Ma túy được chế tạo từ cây hoa anh túc, trong xã hội xưa, những người có quyền thế thường có xu hướng sử dụng thuốc phiện như một cách thức tăng cường sức khỏe và chữa bệnh. Nghĩa là trong một khuôn khổ nào đó thuốc phiện không xấu và còn có tác dụng tang cường sức khỏe cho con người. Nhưng một câu hỏi đặt ra là tại sao ngày nay thuốc phiện lại trở thành một loại thuốc gây nghiện có tác hại hàng đầu đối với sức khỏe của con người?

Ngày nay, thuốc phiện đã được pha chế cùng rất nhiều những loại hóa chất gây hại, có khả năng gây nghiện cao dù chỉ một lần sử dụng, khi bị sa vào tệ nạn ma túy không chỉ làm mất đi khả năng điêu khiển hành vi mà còn gây tốn kém về mà trước hết là ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của người dùng. Mà hậu quả lớn nhất mà ma túy mang lại có thể kể đến, đó chính là nhiễm căn bệnh thế kỉ HIV- AIDS.

Ngày nay, tệ nạn ma túy đã thực sự trở thành một vấn nạn của xã hội, thu hút đông đảo sự quan tâm của con người trong xã hội bởi những hậu quả của ma túy mang lại là không thể lường hết được. Trước hết đó chính là con số đáng báo động khi số người nghiện hút, sa vào ma túy ngày càng có xu hướng gia tăng, số người bị nhiễm căn bệnh thế kỉ AIDS cũng ngày càng nhiều khiến cho dư luận xã hội ngày càng trở nên nóng bỏng với thực trạng ma túy.

Nói về nguyên nhân của tệ nạn ma túy trước hết xuất phát từ chính sự phát triển của kinh tế, khi đời sống vật chất được cải thiện thì một bộ phận không nhỏ những sa đà vào những thú vui được du nhập từ phương Tây vào, sử dụng ma túy có thể là do tò mò nhưng họ lại không biết rằng khả năng gây nghiện của ma túy là vô cùng ghê gớm, dù chỉ sử dụng một lần nhưng có thể gây nghiện và khó có thể dứt ra được.

Xem thêm:  Bài văn miêu tả về em bé ở tuổi tập đi, tập nói

Một nguyên nhân khác làm cho tệ nạn ma túy ngày càng gia tăng, đó chính là việc những người bạn rủ rê, khuyến khích nhau cùng sử dụng. Như đã nói, hậu quả gây nghiện vô cùng ghê gớm nên số người dùng thử đều bị nghiện và dù có nỗ lực cố gắng mà không có sự trợ giúp của các phương pháp trong trung tâm cai nghiện thì họ cũng khó có thể dứt ra được.

Nói về tệ nạn ma túy tràn lan, trên mạng xã hội cũng xuất hiện rất nhiều những bài thơ chế giễu mà tôi cho rằng có thể phản ánh được thực trạng về ma túy ở nước ta , đó là bài vè như sau:

“Ve vẻ vè ve

Nghe vè tệ nạ

Xã hội lên án

Trùm đen buôn bán

Ma túy ngập tràn”

Hậu quả mà ma túy mang lại là vô cùng ghê gớm, nó khiến cho người sử dụng bị nghiện mà nếu như khi lên cơn nghiện không được dùng thuốc sẽ vô cùng bứt dứt, đau đớn, do đó mà những con nghiện thường bất chấp những hậu quả, lí trí oàn toàn bị che lấp mà gây ra những hành động phi đạo đức, phi nhân tính để có tiền mua thuốc. Trước hết, những con nghiện này có thể bán đi những đồ đạc của cá nhân, gia đình, khi hết thì có thể đi ăn trộm, ăn cắp của người khác, và cũng đã có rất nhiều những trường hợp con nghiện gây ra những vụ án rúng động xã hội như giết người, cướp của, điều đau xót hơn nữa là có những con nghiện không kiểm soát được hành vi và nhân tính của mình mà giết hại chính những người thân yêu của mình.

Bài vè mà tôi vô tình đọc được cũng có nói về những hậu họa khôn lường mà ma túy mang lại, tuy có phần hơi ghê sợ nhưng theo tôi thì đó hoàn toàn chính xác những gì mà tệ nạn ma túy gây ra cho cuộc sống của con người:”

Xem thêm:  Bàn luận về ý nghĩa câu : “ Ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”

“Nghiện hút tràn nan

Cầm thú dã man

Bắt người đem bán

Dân thù dân oán

Bay chết phơi thây”

Kết luận bài văn Em hãy viết đoạn văn ngắn nói về tác hại của tệ nạn xã hội

Ta có thể thấy tác hại mà ma túy mang lại cho con người là vô cùng ghê gớm, bởi vậy mà chúng ta, những con người trong xã hội cần có ý thức chống lại tệ nạn ma túy, để bảo vệ cuộc sống của mình cũng chính là bảo vệ cuộc sống của những người thân yêu trong xã hội. Vì một sống lành mạnh, chúng ta hãy nói không với ma túy. Mặt khác, ma túy còn gây ra một hiểm họa khôn lường đó chính là căn bệnh thế kỉ HIV-AIDS, đó là căn bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch mà hiện nay trên thế giới chưa tìm ra thuốc chữa, những người bị nhiễn HIV thường không tránh khỏi được cái chết. Bởi vậy chúng ta hãy bảo vệ cuộc sống và bảo vệ những người xung quanh bằng những hành động thiết thực, hãy tẩy chay ma túy ra khỏi cuộc sống của xã hội.

“Tuyên truyền nhiều bận

Chỉ mong hết tận

Gốc rế lá cành

Của loài quỷ xanh

Cuộc sống an lành

Không còn tệ nạn”

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

TỆ NẠN

TỆ NẠN XÃ HỘI

TE NAN

VẤN NẠN MA TÚY

MA TÚY

Theo Vanhochay.com

Topics #cá nhân #cờ bạc #con người #cuộc sống #gia đình #hành động #Hãy nói không với các tệ nạn xã hội #hiện đại #hiện nay #ma túy #môi trường #Môi trường sống #người thân #tác hại #tệ nạn #tệ nạn xã hội #thanh niên #tiền bạc #văn minh #y tá