Buổi trưa buồn vắng lặng, ngồi chơi một mình dưới bóng cây vú sữa bên hiên nhà, bỗng đâu, em thấy một hạt gạo trắng đang trôi giữa dòng kiến.

Có đến sáu bảy chú, tốp sau đẩy tới, tốp trước kéo lui, làm cho hạt gạo xiên qua xẹo lại như một chiếc xe tải chạy chậm chạp, ì ạch trên con đường đất gồ ghề. Cả đàn kiến ngoằn ngoèo, thậm thượt chẳng khác chi sợi chỉ dài màu đỏ sẫm của ai đó đã bỏquên nằm trên mặt đất.

Rồi đến một chỗ đốc cao, em cố dõi theo xem chúng xử trí cách nào. Vài chú ở sau tới phụ trợ, hạt gạo nhích từ từ và từ từ lên cao. Nhưng chẳng may cát tuột xuống làm cho hạt gạo đổ lăn tròn kéo theo vài chú kiến vẫn còn bám chặt, chừa chịu buông ra, khiến em liên tưởng tới những pha đẹp mắt của những anh chàng  thủ môn can đảm ôm quả bóng mà ngã lăn kềnh.

Thế rồi tất cả bắt đầu lại. Hạt gạo đản dần được đưa lên hơn nửa dốc. Tuột nữa. Thật là quái ác, cái dốc vô tình đó sao mà chẳng biết cảm thông cho những con người lao động cản mần kia. Thôi, em đoán chúng nó phải chịu thua.

Nhưng, đôi ba chú chạy loanh quanh, thỉnh thoảng chạm đầu vào nhau với đồng bọn nhưthông báo nhỏ điều gì để cầu cứu. Lần này số kiến đông hơn, hạt gạo vừa đến dính, thi đã có mấy chú từ trên chòm xuống thò chân kéo. Vài hạt cát, do trượt chán, sà xuống, nhưng chảng hề hấn gì, hạt gạo ngang nhiên vượt đốc một cách dễ dàng.

Xem thêm:  Em hãy kể về tâm sự của một cuốn sách bị bỏ quên

Thật ngộ nghĩnh cho giống sinh vật nhỏ bé li ti như vậy. Nhờ sự hợp quần, lỏng kiên nhẫn mà chúng đã lôi được một vật to nặng gấp nhiều lần mình. Và con người chắc cũng nhờ ở đức tính ấy nên đã chiến thắng mọi gian lao thử thách dể tạo ra biết bao điều kỳ diệu cho đời.

Sự kiên trì của đàn kiến chính là một bài học quý giá cho những ai lười nhác và biếng học.

Topics #chiến thắng #con đường #con người #lao động