Cảm nhận về bài Tiếng nói của văn nghệ của Nguyễn Đình Thi

về bài Tiếng nói của văn nghệ của

Hướng dẫn

BÀI LÀM

Tiếng nói của văn nghệđược Nguyễn Đình Thi viết vào năm 1948, tại chiến khu thời kháng chiến chống Pháp. Văn bản nghị luận này có bố cục chặt chẽ. Mọi lí lẽ và dẫn chứng của tác giả nêu ra đều tập trung và xoay quanh 3 luận điểm:

Văn nghệ nảy sinh từ hiện thực , sáng tạo ra cái đẹp vì .

Vãn nghệ là tiếng nói của tình cảm, của tâm hồn.

– Văn nghệ là tiếng nói của tư tưởng.

1. Văn nghệ phản ánh, thể hiện cuộc sống. Nghệ sĩ không tô, đồ hiện thực "mà muốn nói một điều gì mới mẻ".Nghệ sĩ sáng tạo ra cái đẹp, làm cho người đọc "rung động với cái đẹp".Câu thơ Kiều nói về cỏ xanh non và hoa lê "trắng điểm" mùa xuân đã làm cho chúng ta "rung động với cảnh thiên nhiên mỗi mùa xuân lại nhưtái sinh, tươi, trẻ mãi và cảm thấy trong lòng ta có những sự sống tươi trẻ luôn luôn tái sinh ấy".

Văn nghệ, những trang văn, câu thơ sáng tạo nên bao nhiêu "hình ảnh đẹp đẽ", từ một ánh nắng, một lá cỏ, một tiếng chim, bao nhiêu bộ mặt con người, sự sống quanh ta, mà trước kia "ta chưa biết nhìn thấy",bỗng làm ta "ngạc nhiên tìm ra ngay trong tâm hồn"mình. Mỗi một tác phẩm văn nghệ lớn "rọi vào bên trong chúng ta một ánh sáng riêng" rấtkì diệu, nó "làm thay đổi hẳn mắt ta nhìn, óc ta nghĩ".Sứ mệnh của những nghệ sĩ lớn là đem tói cho cả thời đại họ "một cách sống của tâm hồn ".

Nguyễn Đình Thi đã chỉ rõ: sáng tạo ra cái đẹp là thiên chức của nhà nghệ sĩ; cái đẹp là đặc trưng của văn nghệ – cái đẹp của thiên nhiên, cái đẹp của con người, cái đẹp của cuộc sống.

2. Chứcnăngcủa vănnghệlà vôcùngkìdiệu

Tiếng nói của văn nghệ là tiếng nói của tâm hồn, tiếng nói tình cảm. Nó đem lại niêm khát khao sống, khát khao tự do cho những người tù chính trị trong các sở mật thám. Những câu thơ Kiều, những tiếng hát… đã làm cho những người bị giam cầm "vẫn buộc chặt lấy cuộc đời thường bên ngoài, có cây, có phố, có ruộng, có người, có tình yêu, có những vui buồn khó nhọc hàng ngày; nói một cách khấc, đó là sự sống.

Những người đàn bà nhà quê lam lũ ngày trước, suốt đòi đầu tắt mặt tối, nhưng khi họ ru con hay hát ghẹo, một câu ca dao, một buổi xem chèo đã gieo vào tâm hồn họ "một ánh sáng, lay động những tình cảm, ý nghĩkhác thường"-,làm cho những con người tăm tối nghèo khổ ấy "trong một buổi được cười hả dạ hay rỏ giấu một giọt nước mắt".Đúng, tiếng nói của văn nghệ, "lờigửi của văn nghệ là sựsống".

Loading...

Nguyễn Đình Thi đã chỉ rõ "vãn nghệ không thể sống xa lìa cuộc sống".Chỗ đứng của văn nghệ "chính là chỗ giao nhau của tâm hồn con người với cuộc sống…". Chỗ đứng của văn nghệ là "tình yêu ghét, niềm vui buồn, ý đẹp xấu"trong thiên nhiên và đời sống xã hội. Tác giả trích dẫn câu nói của Tôn-xtôi, văn hào Nga, để khẳng định kiến giải của mình: "Nghệ thuật là tiếng nói của tình cảm ".

Tiếng nói của văn nghệ còn là tiếng nói của tư tưởng.

Nghệ thuật không thể nào thiếu tư tưởng. Tư tưởng trong văn nghệ "nảy ra " từ trong cuộc sống, và "thấm" trong tất cả cuộc sống. Tư tưởng của văn nghệ mang tính đặc thù, "không lộ liễu và khô khan".Một câu thơ, một trang truyện, một vở kịch, một bức tranh, một bản đàn, làm cho cảm xúc chúng ta "rung động",rồi sẽ khơi dậy trong trí óc ta "những vấn đề ".Tư tưởng trong nghệ thuật được thể hiện một cách tinh tế, "náu mình yên lặng".Vì thế, "một bài thơhay không bao giờ ta đọc qua một lần mà bỏ xuống được", nó níu giữ mãi trong lòng ta.

Văn nghệ là một loại tuyên truyền "rất đặc biệt".Văn nghệ "truyền điện " thẳng vào tâm hồn ta. Nó làm cho con người "vui buồn nhiều hơn, yêu thương và căm hờn được nhiều hơn, tai mắt biết nhìn, biết nghe thêm tế nhị, sống được nhiều hơn". Nghệ thuật "giải phóng được cho con người",nghệ thuật "xây dựng đời sống tâm hồn choxã hội".Thật vậy, tư tưởng là nơi cao quý mà tiếng nói của văn nghệ hướng tói. Có điều "văn nghệ là một thứ tuyên truyền, không tuyên truyền nhưng lại hiệu quả và sâu sắc hơn cả".Văn nghệ là một thứ tuyên truyền bằng ngôn ngữ, hình tượng, cảm xúc…, nhưng nó "không tuyên truyền"bằng "trí thức trừu tượng",nhà nghệ sĩ "không mởmột cuộc thảo luận lộ liễu và khô khan với chúng ta về một vấn đề khoa học hay triết học".Ví dụ, Truyện Lục Vân Tiêncủa Nguyễn Đình Chiểu đã lấy cuộc đòfi của Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga để nói về trung, hiếu, tiết, hạnh, "một thứ tuyên truyền không tuyên truyền"là như vậy.

Sau hơn nửa thế kỉ, những ý kiến của Nguyễn Đình Thi trong bài Tiếng nói của văn nghệkhông còn xa lạ vói nhiều người. Một cách viết tài hoa, có duyên, lí lẽ và lập luận khá sáng tỏ, chặt chẽ, giọng văn nhiệt tâm, nhiệt thành là sức hấp dẫn của bài tiểu luận này.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Lại bài viếng Vũ Thị của Lê Thánh Tông