Bài văn phân tich đoạn thơ Mã Giám Sinh mua Kiều cực hay

Bài văn phân tich đoạn thơ Mã Giám Sinh mua Kiều cực hay

Hướng dẫn

Đoạn Mã Giám Sinh mua Kiều dài 34 câu, trích trong từ cãu 618 – 652.

Bị thằng bán tơ vu oan, cha và em trai bị tra tấn, tù đày, tài sản gia đình bị bọn sai nha "sạch sành sanh vét cho dẩy túi tham ". Trước cảnh gia biến, Kiều đã quyết định: "Dê cho để thiếp bán mình chuộc cha!".

Đoạn thơ ghi lại cảnh Mã Giám Sinh đến mua Kiều và nỗi đau khổ của nàng trước bi kịch gia đình và bi kịch tình yêu " trâm gãy bình tan".

1. Đoạn thơ mua bán người thời trung cổ được kể lại rất cụ thể, sống động. Người mua là Mã Giám Sinh. Kẻ bán là mụ mối. Người bị đem bán là Thúy Kiều. Khách đến, mụ mối rước khách vào lầu trang. Mụ mối giục Kiều "kíp ra "cho khách gặp. Mụ mối "vén tóc bắt tay" món hàng mình; Mã Giám Sinh "cân sắc cân tài". Khi khách đã "mặn nồng một vẻ một ưa"mới hỏi giá. Mụ mối thách: "một nghìn vàng". Hai bên "cò kè" mua bán với cái giá "vàng ngoài bốn

trăm". Cuộc mua bán xong, hai bên làm thủ tục: "dưa canh thiếp" và hẹn ngày chồng tiền nhận hàng. Cuộc mua bán người lại được trang sức bằng những ngôn từ sang trọng như: mua ngọc, sính nghi, đưa canh thiếp làm nghi, nạp thái vui quy – Đúng như cảnh hỏi vợ, thách cưới của các gia đình quý tộc thời xưa.

Cảnh Mã Giám Sinh mua Kiều có giá trị tô cáo hiện thực sâu sắc. Trong xã hội có bọn buôn thịt bán người, có loại người làm mối, sống bằng nghề làm mối. Tài sắc của người con gái như Thúy Kiều đã trở thành một món hàng để "cò Ắ:è"mua bán. Nhân phẩm của người phụ nữ bị chà đạp. Câu thơ "Tiền lưng đã có, việc gì chẳng xong"ìi lời bình luận cuộc mua bán, lên án đồng tiền hôi tanh, mặt trái đồng tiền trong tay bọn bất lương, bọn buôn thịt bán người.

2. Đoạn thơ thể hiện nghệ thuật tả người của .

Mụ mối: nhanh nhảu, đon đả hỏi họ tên, quê quán viễn khách, rồi "rước vào lẩu trang". Giục Kiều ra nhanh (kíp ra), "vén tóc bắt /ạỵ"Kiều, khôn khéo thách giá:

Mối rằng: Đáng giá nghìn vàng,

Dớp nhà nhờ lượng người thương dấm nài!

Tác giả tả cử chì, ngôn ngữ mụ mối, làm hiện lên một loại người nhanh nhẹn, khôn khéo, giảo hoạt, kiếm ăn bằng nghề làm mối trong việc mua, bán người.

Mã Giám Sinh là "viễn khách" đến để "vấn danh" – khách đến hỏi vợ và xin cưới. Cách có vẻ trang trọng. Hai càu tiếp theo là "hỏi – đáp". Cách trả lời cộc lốc, khiếm nhã. Hai chữ "rằng"làm cho khẩu ngữthêm thô lậu:

Hỏi tên, rằng: "Mã Giám Sinh ",

Hỏi quê, rằng: "Huyện Làm Thanh cũng gần.

Mã Giám Sinh chung lưng vốn với mụ Tú Bà mở ngôi hàng lầu xanh ở Lâm Tri nhưng nói dối là quê ờ "Lâm Thanh cũng gần". Hắn chí là một tên buôn thịt bán người nhưng mập mờ khoe hão là sinh viên trường Quốc Tử Giám, họ Mã, nghĩa là một trí thức phong kiến thuộc táng lớp quý tộc. Nhãn cách hé lộ dần. Ngoài bốn mươi tuổi mà vẫn trai lơ: "Nhẩn nhụi"và "bảnh bao"là hai nét vẽ chàm biếm:

Quá niên trạc ngoại tứ tuần,

Mày râu nhẵn nhụi, áo quẩn bảnh bao.

Cũng "thầy"cũng "tớ", cũng "trước"cũng "sau", có vẻ sang trọng lắm, đi đâu một bước là có kẻ hầu người hạ, nhưng thầy, tớ của ông khách viền phương này sao mà ""chẳng có nền nếp, lễ giáo gì! Cái cử chỉ "sỗsàng", không biết ý tứ gì, không biết giữ lễ phép, dám đường đột leo lên ghế cao ngồi "tót"! Nếu là sinh viên trường Quốc Tử Giám thật, thì hắn ta rất kém sĩ hạnh!

Loading...
Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Vịnh năm canh

Trước thấy sau tớlao xao,

Nhà băng dưa mối rước vào lầu trang.

Ghế trên ngồi tót sỗ sàng…

Một chữ "tót" đầy khinh bỉ, đã vạch trần chân tướng kẻ "Quen mồi lại kiếm ăn miền nguyệt hoa ".

"Cân sắc cân tài", "ép", "thử",… những cử chỉ, cách thức mua người ấy của tên lái buôn họ Mã mới thật ghê tởm! Chí sau khi đã "mặn nồng một vẻ một ưa", Mã Giám Sinh mới "dặt dìu"mua bán. Hắn là kẻ khôn ngoan đến róc đời, trong mọi mánh lới buôn thịt bán người. Cũng sang trọng kiểu cách như ai. Chẳng qua chỉ là hoa hòe hoa sói thớ lợ:

Rằng: "Mua ngọc đến Lam Kiều ",

Sính nghi xin dạy bao nhiêu cho tường.

Hai chữ "cò kè" đã bóc trần bản chất bủn xỉn của một kẻ "Quanh năm buôn phấn bán hương đã lề".

Qua nhân vật Mã Giám Sinh, ta càng thấy rõ bút pháp hiện thực trong nghệ thuật tả người của Nguyễn Du. Nét vẽ nào cũng sắc sảo tạo nên tính cách xấu xa, đồi bại của nhân vật Mã Giám Sinh. Chi tiết nghệ thuật nào cũng rất sống, đằng sau nét vẽ là thái độ khinh bỉ của nhà thơ đối với loại người bạc ác tinh ma này! Bức chân dung phản diện của Mã Giám Sinh có giá trị tố cáo hiện thực đặc sắc, lên án bọn buôn thịt bán người vỏ nhân đạo, đạo đức giả trong xã hội phong kiến suy tàn, thôi nát.

Kiểu là một thiếu nữ hiếu thảo, giàu đức hi sinh. Trước cảnh gia biến nàng đã bán mình đê chuộc cha, để cứu gia đình. Nàng tự xem thân mình như "hạt mưa"ĩò bé, hèn mọn. Tất cả vì "ba xuân", một lòng đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ:

Hạt mưa sá nghĩ phận hèn,

Liều đem tấc cỏ quyết đền ba xuân.

Kiều sống trong tâm trạng bi kịch dữ dội giữa tình riêng với tình nhà, giữa chữ tình với , "nỗi mình thêm tức nỗi nhà". Nàng vô cùng đau khổ. Bao nhiêu nước mắt, bao nhiêu "lệ hoa"đã tuôn rơi, cả người nàng như héo hon, rũ xuống: "ngại ngùng",… "bóng thẹn",… "mặt dày", "nét buồn nhưcúc điệu gầy như mai". Vì là người đẹp đau khố cho nên các ẩn dụ so sánh mà nhà thơ sử dụng đều gắn liền với cái đẹp: thềm hoa, lệ hoa "nét buồn như cúc, điệu gầy như mai'. Kiều bị mụ mối và Mã Giám Sinh "ép cung cẩm nguyệt, thử bài quạt thơ". Mã Giám Sinh đã "đắn đo cân sắc căn tài". Kiều, tài sắc Kiểu đã trở thành món hàng đem ra mua bán. Nguyễn Du đã ca ngợi lòng hiếu thảo, đức hi sinh của Kiều trước gia biến, cảm thương cho nỗi đau khổ của nàng khi Mã Giám Sinh "cần sắc căn tài", khi bị hắn "cò kè bớt một thêm hai"… Đoạn thơ chứa chan tinh thán nhân đạo là ở những chi tiết nội dung ấy.

"Mã Giám Sinh mua Kiều" là đoạn thơ có giá trị tố cáo đanh thép và sâu sắc nhất trong Truyện Kiều. Nguyễn Du đã dựng nên một bức tranh tả thực sắc sảo giúp chúng ta thấy rõ được bộ mặt tàn ác, ghê tởm của bọn buôn thịt bán người trong xã hội, ở đây là Mã Giám Sinh. Nhà thơ đã lên án mặt trái đổng tiền hôi tanh: "Tiền lung đã có, việc gì chẳng xong!". Đồng cảm, xót thương cho số phận nàng Kiều: phải bán mình chuộc cha. Thương tiếc tài sắc giai nhàn bị dập vùi. Đó là giá trị nhân đạo.

Đoạn thơ thể hiện bút pháp nghệ thuật đặc sắc của Nguyễn Du trong tự sự (cảnh mua Kiều), trong tả người: tả Mã Giám Sinh, tả mụ mối thì sử dụng bút pháp hiện thực, chi tiết hiện thực; tả Kiều thì thiên về ước lệ. Rất biến hóa, tài tình. Ngôn ngữ mang sắc thái biểu cảm đầy ấn tượng.

Tóm lại, cảnh Mã Giám Sinh mua Kiều có giá trị tố cáo hiện thực và chứa chan tinh thần nhân đạo. Đoạn thơ là sự khởi đẩu tiếng kêu thương của một kiếp đoạn trường.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Lại bài viếng Vũ Thị