Mỗi con người được sinh ra trên đời đều trải qua các giai đoạn khác nhau quá trình “Sinh, lão, bệnh, tử”. Đến cuối cùng, rồi ai cũng đi đến kết thúc. Kết thúc có hậu hay không là còn tùy thuộc vào những “tình tiết, cốt truyện" do mỗi người tự tạo ra. Nếu sống tốt thì hệ quá sẽ tốt, và ngược lại.

Như một câu nói của Bailey: “Khi bạn chào đời bạn khóc, còn mọi người xung quanh cười. Hãy sống sao cho đến khi qua đời, mọi người, khóc, còn bạn, bạn cười”. Câu nói trên mang ý nghĩa khuyên răn ta nên sống một cuộc đời thật h ữu ích, mang đến những điều tốt lành cho mọi người xung quanh, và như wậy, đến cuối đời, ta sẽ được nhận lại những hạnh phúc đã vun đắp.

"Khi chào đời bạn khóc, còn mọi người xung quanh cười”. Vâng! Tiếng khóc ấy là báo hiệu sự sống của một sinh linh đã hiện hữu trước cuộc đời…

Còn nụ cười kia hòa chung vào nước mắt để sự mừng vui, chào đón trở nên ấm áp. Rồi khi “qua đời”, đến khi kết thúc một cuộc sống của cá thể, “mọi người khóc” và “bạn cười”. Đó là tiếng khóc của sự mất mát, thương tiếc, của nỗi xót xa, ngậm ngùi. Đó là nụ cười của “ngày ra đi” thanh thản, mãn nguyện vì đã sống trọn vẹn một đời người với tất cả những hoạch định, những ước mơ trọn ven và niềm hanh phúc tràn đầy nhất… Tất cả những điều đó chỉ có thê xảy ra khi bạn thật sự là một người sông tốt, tốt với gia đình, tốt với mọi người và hữu ích với xã hội. Thử hỏi một con người giả tạo, ích ki nhỏ nhen thì có khi nào được mọi người yêu quý, kính trọng? Hay một kẻ bần tiện, xấu xa liệu có được cộng đồng xung quanh công nhận là một nhân tố trong cuộc sống này? Câu châm ngôn không chỉ vẽ ra một viễn cảnh tương lai tốt đẹp cho những người sống cuộc đời hữu ích, mà trên hết đó còn là một chân lí sống mang tính khẳng định: Hãy sống đẹp! Vậy tôi và bạn phải làm gì để thực hiện được trọn vẹn và đầy đủ khái niệm sống cao quý ấy? Sống đẹp nghĩa là sống biết cống hiến. Bạn và tôi hãy phả vào cống hiến một hơi thở của cuộc sống sẽ thấy hết giá trị của sự cống hiến. Trong cuộc sông thôi thúc nghĩ cho người khác chứ không cá nhân, ích kỉ, chỉ nghĩ đến mình Hãy sống có mục tiêu, có lí tưởng hợp lí, vừa sức và hài hòa giữa các giá trị Giá trị vật chất, giá trị nhân vân, giá trị tinh thần,… phải thực sự hài hòi trong quan hệ tương tác. Còn riêng tôi và bạn, chúng ta hãy đem tài năng va đạo đức của mình để cống hiến cho xã hội, hãy đem tất cả năng lực trí thức nhân cách sẵn có để góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước.Với gia đình ta sẽ bằng tất cả tình thương và trách nhiệm của tâm hồn, chăm lo cho ba mẹ, ông bà, anh chị em… Và với riêng bản thân, mỗi chúng ta phải không ngừng rèn luyện, trau dồi năng lực, nhân cách, nghiêm khắc với chính mình Như thế ở thì tương lai xa kia, tôi và bạn sẽ cùng nở một nụ cười “ra đi” trọn vẹn và hạnh phúc nhất.

Xem thêm:  Em hãy viết một đoạn văn để bàn luận về vai trò của văn hóa đọc ngày nay ?

Vâng! Câu nói của Bailey đã một lần nữa khẳng định giá trị của cuộc sống hữu ích, cuộc sống đẹp đôi với mỗi chúng ta.. Đó là một quan niệm tốt, một triết lí cao quý giữa cuộc đời và hơn hết đó là hệ quả của tương lai, của ngày mới hạnh phúc. Mỗi chunhs ta hãy ra sức phấn đấu học tập và tích cực rèn luyện bản thân trong bất cứ môi trường khắc nghiệt nào, để những trái tim sẽ mãn nguyện vì đã hoàn thành sự sông thiêng liêng cuộc đời này – cuộc sống hữu ích!

Topics #con người #cuộc sống #học tập #sống đẹp #suy nghĩ #ước mơ