Trong cuộc sống hằng ngày, sự tác động của hoàn cảnh khách quan, cùn I dư luận dối với mỗi con người là chuyện tất yếu. Song, điểu cơ bản là thái độ của con người trước những tác động đó như thế nào? Nên chủ động, tự tin vào minh hay lệ thuộc vào hoàn cảnh? Từ xưa, nhân dân ta dã có nhận thức rất đúng đắn vể vai trò của ý chỉ, lập trường trong hành động, coi đó là điều kiện quan trọng quyết định thành công hay thất bại. Đổng thời coi ý chí và nghị lực là phẩm chất hàng đầu của người lao động. Quan điểm trên được phản ánh trong câu ca dao mộc mạc giống như một lởi khuyên nhủ chân tình:

Ai ơi giữ chí cho bển,
Dù ai xoay hưởng đổi nền mặc ai.

Không phải ngẫu nhiên người xưa mượn chuyện làm nhà để nói lên ý chí con người, có ba việc lớn trong đời mà người ta phải làm. Đó là: Làm nhà, lấy vợ, tậu trâu. Ba việc ấy thể hiện bản lĩnh và khả năng của người đàn ông,- Trong chuyện làm nhà thì việc chọn hướng, đổ nền là cốt yếu. Phải chọn hướng nhà sáng sủa thoáng mát để cuộc sống trở nén dễ chịu, bảo đảm sức khoẻ. Phải đổ nền cho cao, cho chắc để tránh ẩm thấp, tối tăm… Những việc ấy. người làm nhà phải tự chọn, tự quyết, một khi thấy như thế là đúng đắn thì không thể vì lời bàn ra tán vào của những người xung quanh mà hoang mang, dao động, thay đổi chủ định ban đầu. Nghĩa chính của câu ca dao là vậy, và trên cơ sở đó, người xưa muốn bày tỏ quan điểm của mình vổ tính mục đích, ý chí, nghị lực trong hành động.

Xem thêm:  Giới thiệu cây dừa quê em

Thông thường, trước khi bắt tay vào làm một việc gì đó, người ta đểu đặt ra mục đích và luôn luôn mọng ước đạt được mục đích. Nhưng có mục đích không thôi thi chưa đủ mà phải có ỷ chỉ, nghị lực, cùng quyết tâm vượt mọi khó khăn trở ngại mới mong gặt hái được kết quả tốt đẹp.

Trong quá trinh làm việc, không phải tất cả đểu dễ dàng, suôn sẻ. Người tiến hành công việc sẽ gặp những khó khăn trong dự tính và cả ngoài dự tính, tránh sao khỏi lởi bàn tán xung quanh. Thực tế cho thấy khỏng ít người do quá phụ thuộc vào dư luận mà hòng việc, bởi chín người mười ý, chẳng ai giống ai. Giống như anh chàng đẽo cày giữa đường trong truyện cổ dân gian, vừa đáng cười vừa đáng thương.

Chính những lúc dư luận phức tạp lại là lúc người la cần phải có lập trường vững vàng và quyết tâm cao. Ý chí sẽ đem lại sức mạnh và óc sáng tạo cho con người, giúp con người đi đến đích cuối cùng. Vai trò của ý chí lớn như vậy nên nó được coi là phẩm chất cao quỷ hàng đầu của người lao động.

Chúng ta cổ thể dặt ra giả thuyết: nếu dư luận xúng quạnh việc làm của ta là đúng đốn, thì iiệu ta có nên nghe theo hay cứ khăng khăng giũ chi của minh ngay cả khi sai?

Xem thêm:  Nghị luận về nghị lực sống

Giữ chí cho bền không đồng nghĩa với bảo thù, lạc hậu. Trước dư luận, ta phải tỉnh táo, sáng suốt phản tích xem đâu là đúng, đâu là sai, phù hợp hay không phù hợp với công việc và mục đích của mình. Tiếp thu cái đúng, cái hay cũng rất cần thiết bởi nó giúp ta mau chóng đạt được kết quả với chất lượng cao.

Câu ca dao trên đây là một lời khuyên nhủ chân tình và là một bài học sâu sắc rút ra tứ thực tế đời sống trải qua bao thế kỉ của dân tộc ta. Trong hành trang bước vào đời của mỗi con người, không thể thiếu bài học quý giá đỏ. Nhưng để có được một ý chí bền vững, một lập trường kiên định và một quyết tâm cao, chúng ta bắt buộc phải trải qua quá trình phẩn đấu lâu dài, gian khổ, rèn luyện cho minh khả năng vượt khó và niềm tin vững chắc vào bản thân trong quá trình lao động, vào mục dích ban đầu đặt ra đúng đắn và phù hợp với hoàn cảnh khách quan.

Topics #Ai ơi giữ chí cho bền #bình luận #con người #cuộc sống #Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai #lao động #niềm tin #quan điểm #tự tin