phố vào giờ tan tầm

Bài làm

Tùng… tùng… tùng… Tiếng giòn giã vang lên kết thúc buổi học. Em nhanh chóng thu dọn sách vở rồi tung tăng trở về nhà. Đi dọc quen thuộc, ngắm nhìn cảnh vật xung quanh, em mới bất chợt nhận ra vào giờ tan tầm mới thật đông vui và nhộn nhịp.

Mặt trời đang dần khuất bóng, chiếu những tia nắng cuối cùng xuống nhân gian. Những đám mây bồng bềnh cũng thay cho mình một bộ váy mới màu ráng chiều để dạo chơi. Làn gió cuối ngày nhè nhẹ thổi, xua đi những nắng nóng cuối cùng của một ngày. Đây là khoảng tan học, cũng là lúc mọi người đi làm về, bởi vậy con đường rất đông đúc, tấp nập người qua lại. Tuy con đường đông đúc nhưng mọi người lại rất có ý thức, đi đường theo làn, nhường ra một khoảng cho người đi bộ. Những cô chú công nhân trở về sau ngày làm việc, khuôn mặt lộ ra chút mệt mỏi, màu áo xanh đã nhiễm bụi, phai màu theo thời gian, lại mang theo lo lắng cố gắng về nhà thật sớm để chuẩn bị bữa tối. Thế nhưng gặp người khác họ vẫn mỉm cười thật tươi để chào hỏi.

ta con duong pho vao gio tan tam - Tả con đường phố vào giờ tan tầm

Hàng phượng bên đường rung rinh trong gió chiều. Trời đã về thu, bởi vậy mỗi lần gió thổi qua, những chiếc lá phượng vàng lại nương theo chị gió sải cánh trong không trung rồi đáp lại xuống mặt đường hay quần áo, mái tóc của những người đi đường. Trên vòm cây hững chú chim thoăn thoắt chuyền cành, hót líu lo như để tạm biệt vầng dương đang dần vụt tắt. Các bậc phu huynh đi đón con vội vã trở về. Đằng sau đứa con nhỏ tíu tít nói chuyện, nào là khoe hôm nay được điểm cao, được khen hay buồn rầu vì điểm số không như ý, có đứa lại háo hức, chờ mong hỏi xem tối nay có món ngon gì. Thi thoảng lại vang lên tiếng cười giòn giã của cha mẹ khi nghre một câu nói ngờ nghệch của con yêu. Dọc con đường, từng tốp học sinh trở về nhà, kể cho nhau nghe về chuyện vui hôm nay hay lại sôi nổi bàn luận về một bài toán khó, một bài văn chưa nghĩ ra cách làm. Các bà, các mẹ, các chị đi chợ về, gánh những quang hết nhẵn, nụ cười tươi rói nở trên môi vì một ngày buôn bán thuận lợi. Tiếng còi xe xin đường, tiếng nổ máy, tiếng hãm phanh, tiếng cười nói râm ran làm cho không khí tươi vui, nhộn nhịp hẳn lên, xua đi cái buồn nhè nhẹ của một buổi chiều thu.

Xem thêm:  Suy nghĩ của anh chị về tinh thần tự học

Bóng tối đang bao trùm lên vạn vật. Dù đã về tới nhà nhưng tâm trí em vẫn còn hiện hữu khung cảnh nhộn nhịp, đông vui của con đường vào lúc tan tầm. Đó không chỉ là khoảng thời gian kết thúc một ngày với những mỏi mệt, lo âu mà đó còn là phút giây chúng ta chuẩn bị về nhà, quây quần bên nhỏ thân yêu, là lúc để mọi người thư giãn, quên đi những buồn phiền, khó khăn, thật một khoảng thời gian ý nghĩa.

Topics #con đường #gia đình #học sinh #tả con đường #thầy cô #thời gian #trống trường